Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

147 loại bệnh do thiếu canxi gây nên

Theo công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học năm 1991 của tiến sĩ Walloc (người Mỹ), thiếu canxi chính là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây nên 147 loại bênh, trong đó có nhiều bệnh cực kỳ nguy hiểm. Canxi là nguyên tố hoạt động nhất trong cơ thể con người, hãy cùng tỉm hiểu những vai trò của canxi đối với cơ thể từ đó hình dung ra những bệnh sẽ mắc phải khi cơ thể thiếu canxi.

Bao nhiêu canxi là đủ?

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng canxi cần cho từng độ tuổi như sau :

  • 0-1 tuổi: 400mg – 600mg /ngày
  • 1-10 tuổi : 800 mg /ngày
  • 11- 24 tuổi: 1200 mg /ngày
  • 24 – 50 tuổi cần 800mg – 1000mg /ngày
  • Phụ nữ có thai, người cao tuổi: cần 1200 mg – 1500 mg /ngày

Nhưng thực tế kết quả điều tra lại cho thấy tình trạng thiếu hụt canxi đang rất trầm trọng, cụ thể là  lượng canxi hấp thụ của người ở vùng  kinh tế phát triển khá là 500 mg/ngày/người ,kinh tế phát triển trung bình là 350 mg/ ngày/người và kinh tế phát triển kém là 270 mg/ ngày/người.

 

Tác dụng của canxi đối với cơ thể

Vai trò của canxi đối với Xương

99% canxi trong cơ thể được tụ hợp ở xương, răng, móng. Bên cạnh đó, canxi cũng là thành phần chính cấu tạo nên xương. Canxi quyết định độ dài và sự chắc khỏe của xương.

Khi thiếu canxi sẽ dẫn đến bệnh loãng xương gây đau nhức, xương giòn dễ gãy và lâu lành. 

 vai trò của canxi đối với xương

 

Vai trò của canxi với hệ thống miễn dịch

Canxi là thành phần cấu tạo nên tế báo trắng. Tế bào trắng đảm nhiệm vai trò phát hiện, tiêu diệt độc tố và những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.. Canxi giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và  bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng.

vai trò của canxi đối với hệ miễn dịch

 

Vai trò của canxi trong hệ thần kinh:

Ion canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Cụ thể, khi cơ thể thiếu canxi, hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.

Đó chính là lý do trẻ nhỏ thiếu canxi  khóc đêm, thường xuyên giật mình hay quấy khóc. Trẻ lớn hơn thiếu canxi sẽ dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.

Người già thiếu canxi thường có biểu hiện thần kinh suy nhược như: hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, hay ngủ mơ, tính tình thay đổi thất thường, đau đầu.

 vai trò của canxi đối với hệ thần kinh

 

Vai trò của Canxi trong cơ bắp

 ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Cụ thể là

nếu thiếu canxi kéo dài, khả năng đàn hồi của cơ bắp sẽ kém đi.Ngoài ra, khi thiếu canxi, cơ tim co bóp kém, chức năng chuyển máu yếu. Vì vậy, khi vận động, lên cầu thang sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã mồ hôi.

 Thiếu canxi biểu hiện ở cơ trơn là khi chức năng tiêu hóa kém, đầy bụng . Đối với sản phụ sau khi sinh nở tử cung sẽ co chậm và yếu, khó đẻ, đẻ non còn người già đi veei sinh bị mất kiểm soát dẫn đên đái dầm.

Thiếu canxi biểu hiện ở cơ bắp sẽ gây đuối sức, tay chân mỏi mệt rã rời, thể lực yếu kém

vai trò của canxi đối với hệ cơ bắp

 

Các vai trò khác của canxi:

  • Tham gia vào quá trình làm đông máu, giảm thiếu máu thấm ra ngoài mao mạch, bổ trợ điều trị đối với một số chứng bệnh xuất huyết và những bệnh dị ứng
  • Kích hoạt enzim nên có tác dụng giảm mỡ máu và giảm
  • Làm cho các tế bào kết dính với nhau
  • Ion canxi có tác dụng kích hoạt và tăng cường công năng của các khí quan
  • Ion canxi có tác dụng bảo vệ đường hô hấp.

 

Bổ sung canxi như thế nào mới đúng? 

Phần lớn lượng canxi bổ sung vào cơ thể hàng ngày thông qua đường ăn uống. Tuy nhiên đối với phụ nữ có thai, trẻ dậy thì và người già, chế độ ăn hàng ngày không thể đáp ứng đủ lượng canxi mà cơ thể cần. Cụ thể, bữa ăn hàng ngày chỉ có thể cung cấp khoảng 600mg canxi. Vì vậy, các đối tượng này rất cần bổ sung thêm canxi từ những sản phẩm canxi hữu cơ.

Sở dĩ nên dùng canxi hữu cơ là bởi các loại canxi tổng hợp tuy đa dạng, giá thành rẻ nhưng lại khó hấp thu và có thể gây nên nhiều tác dụng phụ như nóng trong, táo bón, sỏi thận… Tảo Lithothanium và bột vỏ hàu là những dược liệu quý hiếm rất giàu canxi, thích hợp cho những đối tượng có nhu cầu canxi cao.

Một sản phẩm có chưa tảo Lithothamnium, bột vỏ hàu và vitamin D có nguồn gốc từ Pháp, được chứng minh hiệu quả lâm sàng và được tin dùng tại nhiều nước đã có mặt tại Việt Nam, phân phối bởi Sumpharma. Nếu muốn dùng một sản phẩm bổ sung canxi vừa an toàn vừa hiệu quả, bạn nên tin dùng sản phẩm này.

Từ khoá: vai trò của can xi
Bài viết liên quan