Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

5 điều không thể không biết khi cho trẻ uống canxi

Thiếu hụt canxi ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, khi bổ sung canxi cho bé, cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau.

Trẻ thiếu canxi không chỉ bị còi xương, chậm phát triển chiều cao mà còn bị còi cọc, khóc đêm hay giật mình, đổ mồ hôi trộm… Vì vậy, việc bổ sung canxi cho trẻ ngày càng được nhiều người chú trọng. Song, canxi là con dao 2 lưỡi đối với sức khỏe nếu dùng quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại canxi với nhiều dạng như: viên uống, cốm, siro… với các tên gọi khác nhau. Các canxi này đã có Vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ tốt hơn. Nếu dùng các loại canxi không có Vitamin D thì phải dùng kèm thêm Vitamin D.

Trong tự nhiên, canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, sữa, chế phẩm từ sữa, đậu nành, xúp lơ xanh, rau dền, vừng… Do vậy, chỉ cần tăng cường loại thực phẩm này, cơ thể đã có một lượng canxi cần thiết.

Nhưng cũng có không ít người lầm tưởng rằng, nước hầm xương sẽ có nhiều canxi, tuy nhiên việc ninh xương không làm canxi hòa tan vào nước mà chỉ làm tăng chất béo. Vì thế dùng nước xương không giúp cơ thể có thêm nhiều canxi.

Những lưu ý khi cho trẻ uống canxi

Thiếu canxi khá nguy hiểm đối với cơ thể trẻ. Khi trẻ em thiếu canxi sẽ bị còi xương, còi cọc, chậm tăng chiều cao… Tuy nhiên, khi cho trẻ uống bổ sung canxi cần chú ý đến liều lượng, không sẽ dẫn đến tình trạng sỏi thận, vôi hóa động mạch.

bổ sung canxi

Bên cạnh đó, khi bổ sung canxi hãy:

  • Cho trẻ uống canxi vào buổi sáng, sau bữa ăn 1 giờ, bởi ánh nắng có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi. Dùng canxi làm nhiều lần trong ngày.
  • Tránh cho trẻ ăn quá mặn vì có thể tăng thải canxi qua nước tiểu.
  • Không cho trẻ uống canxi cùng với sữa và các chế phẩm từ sữa, nước cam sẽ gây tranh chấp canxi trong cơ thể trẻ.
  • Nếu cho trẻ uống chung canxi với sắt cũng như một số khoáng chất khác như kẽm, đồng… hãy tách ra thành các khung thời gian khác nhau.
  • Đặc biệt, khi bổ sung canxi cho trẻ nên chọn loại canxi có nguồn gốc từ tự nhiên như bột vỏ hàu, tảo Lipthothamnium để cơ thể dễ hấp thu nhất.

Như vậy, để giúp bổ sung canxi cho trẻ, cha mẹ rất cần được trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân để tránh những sai lầm đáng tiếc, kẻo “tiền mất, tật mang”.

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao cho trẻ

Làm sao để bổ sung canxi hiệu quả cho bé 5 tuổi?

8 hoạt động giúp bé phát triển chiều cao

Từ khoá:
Bài viết liên quan