Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bạn có muốn biết cách giúp con cao thêm 7cm khi trưởng thành?

Những phương pháp tăng chiều cao tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo ThS. BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện có rất nhiều cách có thể giúp tăng chiều cao khi bước vào tuổi trưởng thành như sử dụng hoocmon tăng trưởng GH hay thực hiện phương pháp kéo dài chân... Tuy nhiên, đây đều là những cách khá tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩ là con thấp có thể cho sử dụng hoocmon GH, nhưng hoocmon này nếu điều trị không đúng chỉ định thì sẽ phản tác dụng. Khi trẻ không thiếu hoocmon GH mà chúng ta bổ sung vào sẽ gây thừa và dẫn tới nhiều biến chứng như bị to phần chi. Thậm chí phát triển các khối u trong cơ thể và khiến cho các khối u này phát triển rất nhanh, đặc biệt gây tăng huyết áp, tăng áp lực ở sọ dẫn đến căng dây thần kinh, thậm chí xuất huyết”, BS. Lê Thị Hải cho biết thêm.

bổ sung hoocmoon tăng trưởng

Việc sử dụng hoocmon GH chỉ dùng đối với trẻ có cơ thể bị thiếu hoocmon này và phải có chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ. Tuy nhiên, việc điều trị thiếu hoocmon tăng trưởng phải được thực hiện từ sớm, tốt nhất trước 5 tuổi, muộn nhất phải trước 10 tuổi. Còn khi trẻ đã bước vào độ tuổi tiền dậy thì, nhất là sau khi đã dậy thì, việc điều trị bằng bổ sung hoocmon tăng trưởng GH không có tác dụng.

Còn phương pháp kéo dài chân, tốn kém về mặt kinh tế, bản thân người điều trị cũng phải rất dũng cảm bởi trải qua một cuộc phẫu thuật vô cùng đau đớn. Chưa kể sau này những biến chứng tiếp tục xảy ra như các mạch máu bị kéo căng ra rất đau đớn. Thậm chí, có người cơ địa nhạy cảm thì còn bị tăng huyết áp, mất ngủ, tăng cơ tê liệt khó chịu ở chân và những biến chứng nhiễm trùng do đinh khung kéo gây nên, rồi đứt đoạn canxi do kéo xương quá dài.

Cao thêm an toàn nhờ chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh những phương pháp kéo dài chiều cao thêm rất phức tạp và đầy rủi ro, thì giải pháp dinh dưỡng được coi là an toàn và đơn giản hơn cả.

  1. Lê Thị Hải cho biết: Chiều cao của con người bị tác động bởi 4 yếu tố chính. Đầu tiên là yếu tố di truyền, thứ hai là yếu tố dinh dưỡng, thứ 3 là chế độ vận động luyện tập thể dục thể thao và thứ 4 là thói quen sinh hoạt, đặc biệt là giấc ngủ.

Trong các yếu tố tác động để tăng chiều cao thì di truyền là yếu tố không thể thay đổi được, còn 3 yếu tố tác động được thì dinh dưỡng chính là yếu tố dễ tác động nhất. Khoa học cũng chứng minh dinh dưỡng đóng góp tới hơn 30% trong việc phát triển chiều cao cho trẻ, cùng với đó là tập thể dục thể thao và có thói quen đi ngủ đúng giờ.

chế độ dinh dưỡng

Theo đó, dù cha mẹ không cao, nhưng trẻ hoàn toàn có thể phát triển cao vượt trội nếu thực hiện tốt 3 yếu tố còn lại.

Việc bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cần thực hiện thường xuyên, nhưng sự phát triển của xương ở mỗi người cũng chỉ có thời điểm nhất định và cũng có những thời điểm vàng để đạt chiều cao vượt trội. Các bậc cha mẹ cần lưu ý là giai đoạn trong bào thai, từ 0 đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

Trong đó, giai đoạn thứ 3, tuổi dậy thì được coi là cơ hội cuối cùng để trẻ phát triển chiều cao tốt. BS. Lê Thị Hải cho biết, với bé gái từ 10-13 tuổi, bé trai từ 13-17 tuổi, giai đoạn này nếu chăm sóc tốt thì có trẻ tăng từ 15 -20cm chỉ trong vòng 3 năm, đặc biệt trong đó có một năm có trẻ tăng tới 10cm.

Để trẻ cao thêm 7cm lúc trưởng thành, việc lựa chọn giải pháp bổ sung canxi cùng với chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết. Tuy nhiên, nên chọn các loại canxi có nguồn gốc từ tự nhiên để cơ thể dễ hấp thu nhất. Trên thị trường hiện nay, canxi từ bột vỏ hàu và tảo Lithothamnium là sản phẩm đang được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng, bạn có thể tham khảo nhé!

>>> Tìm hiểu thêm

 Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao cho trẻ dậy thì

Cho bé uống canxi cũng cần chọn thời điểm

Thiếu vitamin D nguyên nhân khiến trẻ chân vòng kiềng

Từ khoá:
Bài viết liên quan