Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bệnh loãng xương và những biến chứng không ngờ

Loãng xương cũng giống như kẻ cắp vặt giấu mặt, mỗi ngày âm thầm lấy đi một chút khoáng chất quý báu của xương. Do không có triệu chứng rõ rệt nên loãng xương rất khó để nhận biết và phần lớn người bệnh thường lơ là chủ quan, không quan tâm đúng mức đến bệnh lý này. Tuy nhiên, biến chứng của loãng xương vô cùng nguy hiểm, nó được đánh giá nguy hiểm không kém nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bởi bệnh cũng có khả năng gây tử vong và thương tật vĩnh viễn cao. 

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, căn bệnh này là nguyên nhân đứng thứ hai của các triệu chứng bệnh tật chỉ sau bệnh tim mạch.

 

Biểu hiện của bệnh loãng xương

Ở châu Á, có khoảng 20% phụ nữ sống chung với bệnh loãng xương và 53% có mật độ xương thấp. Hầu hết những biểu hiện của bệnh chỉ được phát hiện khi đã biến chứng bởi loãng xương diễn ra từ từ nên khi nhận thấy những dấu hiệu rõ rệt thì đã có thể mất đến tới 30% mật độ xương. Biểu hiện thường gặp là:

-Đau cột sống lưng: Đau vùng thắt lưng sau đó lan sang một hay hai bên mạn sườn. Đau cột sống, có thể kèm theo giật cơ khi đổi tư thế và co cứng các cơ dọc cột sống,

Đau nhức xương: Đau tại các đầu xương hay dọc theo các xương dài càng về đêm lại càng đau tăng.

Rối loạn tư thế cột sống, chuột rút: loãng xương làm cho các đốt sống bị lún, xẹp dẫn đến gù lưng, giảm chiều cao, cong vẹo cột sống. Bệnh này cũng làm cho cơ thể hay  gặp cảm giác ớn lạnh, bị chuột rút và đổ nhiều mồ hôi.

 

Biến chứng loãng xương nguy hiểm như thế nào?

Bệnh loãng xương khiến cho xương bị giòn, xốp, nhẹ cho nên chỉ cần va chạm nhẹ cũng có thể làm xương bị gãy, thậm chí có trường hợp nặng thì chỉ cần một cơn hắt hơi thôi đã tổn hại đến xương. Các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, cổ xương đùi, xương cổ tay sẽ dễ bị gãy hơn ở những xương khác. Gãy xương ở những vị trí này thường khó phục hồi hơn do đây là vị trí quan trọng và nguy hiểm hơn nữa khả năng tử vong và tàn tật suốt đời rất lớn.

Biến chứng của loãng xương

 

 Theo thống kê, có đến 20% người có tuổi bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong trong vòng 6 tháng đầu, chỉ có khoảng 30% bệnh nhân có thể trở về cuộc sống bình thường nhưng vẫn để lại di chứng và lúc nào cũng có nguy cơ gãy xương trở lại.

 

Phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương

Điều trị loãng xương thường phức tạp, kéo dài và rất tốn kém. Song, phòng ngừa bệnh thì ai cũng có thể thực hiện nếu như có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý. Quan trọng nhất là cung cấp đầy đủ canxi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Có thể phòng ngừa loãng xương bằng cách thường xuyên luyện tập các môn thể dục thể thao, kiêng các chất kích thích kết hợp ăn uống điều độ các thực phẩm giàu canxi như hải sản, rau bó xôi, vừng, đậu tương, sữa, trứng…  cũng có thể uống bổ sung canxi cho xương chắc khỏe

 

Người già tập dưỡng sinh giúp phòng ngừa loãng xương

Nếu sử dụng viên uống bổ sung canxi thì nên chọn thuốc có thành phần canxi tự nhiên sẽ dễ giúp cơ thể dễ hấp thụ và không có tác dụng phụ. Điển hình là chiết xuất canxi từ bột vỏ hàu, vỏ xò và tảo lithothamium .

 

Bài viết liên quan