Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bí quyết giúp tuổi dậy thì vươn tới chiều cao lý tưởng

Dậy thì là độ tuổi rất quan trọng để phát triển chiều cao. Do đó, nếu muốn có chiều cao lý tưởng, đừng bỏ qua những bí quyết dưới đây nhé!

Các giai đoạn quan trọng đối với phát triển chiều cao

Có ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

Trong giai đoạn dậy thì (nữ từ 10 - 16 tuổi, nam từ 12 – 18 tuổi) cơ thể sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Sau dậy thì, sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm.

Những yếu tố tác động tới chiều cao

Chiều cao của một người phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố như di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), sự rèn luyện thân thể (20%), yếu tố khác như môi trường xã hôi, bệnh tật, giấc ngủ,...

Về nguyên tắc, chiều cao sẽ phát triển tối đa khi ta có một thể trạng khỏe mạnh, dinh dưỡng hợp lý, tích cực rèn luyện thể thao, chế độ sinh hoạt khoa học. Do đó, việc chọn thời điểm tác động tích cực về dưỡng chất và thể thao là cực kỳ quan trọng. Trong đó giai đoạn không thể bỏ qua đó là tuổi dậy thì.

 Bí quyết có chiều cao lý tưởng

Ở giai đoạn dậy thì, chiều cao phát triển nhanh nhất. Do vậy, để đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành, các bạn trẻ và phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động và có lối sống lành mạnh.

Ở giai đoạn dậy thì, nam cần ít nhất 2.500 - 2.800 calo và nữ cần 2.200 calo mỗi ngày để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể. Các thực phẩm cần bổ sung cho cơ thể đó là: Sữa thịt nạc, cá, các loại hạt, trái cây tươi và rau củ…

Tập thể dục, hoạt động ngoài trời cũng giúp cơ thể tuổi dậy thì phát triển tốt hơn. Một số môn thể thao rất tốt cho việc phát triển chiều cao đó là đu xà, bơi lội, bóng rổ… và các bài tập kéo dài như rướn dài kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang, bài tập kéo dài chân...

Ngủ đủ 8 giờ vào ban đêm, cũng như ý thức việc nên đi ngủ sớm, dậy sớm sẽ tốt cho cơ thể. Ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ giúp yếu tố kích thích tăng trưởng được tuyến yên tiết ra nhiều  hơn, làm tăng thêm chiều cao và cân nặng.

ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ giúp yếu tố kích thích tăng trưởng được tuyến yên tiết ra nhiều  hơn, làm tăng thêm chiều cao và cân nặng.

 Trước tuổi dậy thì, xương phát triển mạnh về chiều dài, sau tuổi dậy thì xương phát triển về chiều dày. Vì vậy, xương cần được cung cấp đủ các dưỡng chất cấu thành gồm: Canxi, Magie, Đồng, Kẽm, Silic, Boron, Mangan,….

Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần được bổ sung đầy đủ vitamin D để giúp canxi được hấp thu tốt hơn. Việc tắm nắng mỗi ngày vào buổi sáng sớm chính là cách cơ thể hấp thu vitamin D rất hiệu quả.

Trên thực tế, bí quyết giúp tuổi dậy thì vươn tới chiều cao lý tưởng không khó để thực  hiện, chỉ cần bạn tuân thủ rất kiên trì thế là đủ.

<<< Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Cách tăng chiều cao tuổi dậy thì

Từ khoá:
Bài viết liên quan