Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bố mẹ thấp lùn nhưng con cái vẫn cao, tại sao không?

Mới đây, các nhà khoa học đã công bố những số liệu hết sức bất ngờ về chiều cao trung bình của các quốc gia trong khu vực Châu Á. Trong vòng 40 năm, chiều cao trung bình của người Nhật Bản đã tăng lên 10cm, đạt mức 1,72m đối với nam và 1,57m đối với nữ; cao hơn hẳn Trung Quốc, Thái Lan và chỉ thấp hơn 1 chút so với Hàn Quốc. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian đó, chiều cao trung bình của người Việt Nam chỉ tăng thêm được 1cm. Đây là con số quá khiêm tốn đối với các nước láng giềng.

Sở dĩ chiều cao trung bình của nước ta thấp là do hậu quả nặng nề của các cuộc chiến tranh kéo dài hàng nghìn năm. Thêm vào đó là kinh tế nghèo nàn, lạc hậu hơn so với các nước trên thế giới nói chung và khu vực nói riêng. Từ đó, vấn đề dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày không đáp ứng được nhu cầu phát triển chiều cao của cơ thể, dẫn tới tình trạng thấp lùn.

Các yếu tố này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Dù cho gen di truyền chiều cao tốt, nhưng nếu điều kiện dinh dưỡng và môi trường không được đáp ứng đầy đủ thì khả năng phát triển chiều cao sẽ không được phát huy tối đa, thậm chí còn bị kìm hãm.

Để trở thành cha mẹ thông thái, các bậc phụ huynh cần hiểu biết đúng đắn về các yếu tố này có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chiều cao cho con bạn, đặc biệt trong độ tuổi dậy thì, giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho con.

Theo các nhà hoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ là tiền đề quan trọng nhất để có một tầm vóc, thể lực tối ưu. Trong đó, đặc biệt cần lưu ý tới canxi, khoáng chất rất cần thiết đối với sự linh hoạt của cơ thể nói chung và một chiều cao lý tưởng nói riêng. Có 2 loại canxi thường gặp đó là canxi tổng hợp và canxi tự nhiên. Tuy nhiên, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn loại canxi ưu việt nhất cho con mình.

Như vậy, Canxi tổng hợp thường dùng trong các trường hợp thiếu Canxi nghiêm trọng và chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng canxi tổng hợp hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những nguy biến cho cơ thể như sỏi thận, cường giáp, đau tim, rối loạn thần kinh hoặc hệ tiêu hóa, thậm chí còn khiến trẻ bị lùn đi.

Trong khi đó, canxi tự nhiên lại không gây ra những phản ứng phụ như trên mà còn giúp cho cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Do đó, lựa chọn canxi tự nhiên là giải pháp tốt nhất để tăng trưởng chiều cao.

Canxi tự nhiên có nhiều trong rau xanh, sữa, các sản phẩm từ đậu nành. Và đặc biệt, mới đây, các nhà khoa học Pháp đã nghiên cứu thành công tảo Lithothanium và vỏ hàu, những dược thảo quý hiếm chỉ có ở vùng biển Địa Trung Hải có khả năng bổ sung lượng canxi từ 1300 – 1500mg mỗi ngày giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ trong độ tuổi dậy thì từ 10 – 18 tuổi.

Tảo Lithothanuum chứa tới 34% lượng canxi hữu cơ trong thân, cao gấp 26 lần lượng canxi có trong sữa. Loại tảo này mỗi năm chỉ phát triển được thêm 1mm chiều dài nhưng lại tích tụ vô số các khoáng chất dinh dưỡng từ đại dương. Trong một số công trình nghiên cứu được công bố trong tạp chí dinh dưỡng nước ngoài, loại tảo này có tác dụng làm tăng mật độ xương và cải thiện tính linh động ở khớp xương.

Không chỉ giàu canxi, tảo Lithothanium và vỏ hàu còn chứa tới 32 khoáng chất khác có lợi cho cơ thể như i-ốt, magie, photpho, sắt, kẽm… Sự kết hợp tuyệt vời của 2 loại thảo dược trên cùng với Vitamin D3, đã tạo ra một công thức hữu hiệu bổ sung canxi từ tự nhiên giúp tăng chiều cao tối ưu. 

Bài viết liên quan