Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng cách?

Canxi có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, song bổ sung canxi cho trẻ thế nào cho đúng thì không phải phụ huynh nào cũng biết.

Thiếu canxi ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân dẫn đến còi xương, chậm lớn và ảnh hưởng đến những giai đoạn phát triển sau này của bé.

Khi trẻ bị thiếu canxi thường có những biểu hiện như: Ngủ không sâu, thường xuyên khóc quấy, tóc rụng theo hình vành khăn, thóp rộng, thường xuyên đổ mồ hôi, có xu hướng chậm biết lẫy, biết bò hơn những bé khác.

bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

  • Cơ thể trẻ thiếu vitamin D do không được tắm nắng một cách phù hợp.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, không cung cấp đủ canxi cho trẻ
  • Trẻ thiếu canxi do dị tật ở tuyến giáp
  • Do bé bị ngạt hoặc bị thiếu ô-xi trong lúc được sinh ra.
  • Trẻ bị di chứng từ tiểu đường thai kỳ, ngộ độc thai nghén… trong quá trình mang thai của mẹ

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi cần bổ sung khoảng 300 mg canxi mỗi ngày. Nhu cầu canxi của những bé từ 7-12 tháng tuổi là khoảng 400 mg canxi/ngày.

Cho con bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời là cách bổ sung canxi tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi dồi dào và dễ hấp thụ nhất với trẻ sơ sinh. Những bé dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn để được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện cho con bú, mẹ nên ưu tiên những loại sữa giàu canxi cho bé trong giai đoạn này. Ngoài ra, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cũng có thể ăn sữa chua được chế biến từ những loại sữa công thức phù hợp với từng độ tuổi của mình. Mẹ có thể tự làm sữa chua cho con tại nhà để bổ sung thêm canxi cho bé.

 

Cũng theo các chuyên gia, Với những bé lớn đã bắt đầu ăn dặm, nhu cần canxi cũng lớn hơn, và sữa mẹ không còn cung cấp đủ canxi cho bé. Mẹ nên bổ sung thêm canxi cho con thông qua một số thực phẩm giàu canxi như cá, đậu hũ, cam, cải xoăn, chuối, bông cải xanh…

Đây cũng là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho chế độ ăn dặm của con. Đặc biệt, trong giai đoạn này, bé đã có thể ăn những loại sữa chua được bày bán trên thị trường vì vậy, mẹ hãy bổ sung thêm món này vào trong thực đơn của con nhé!

Bên cạnh những món giàu canxi, những thực phẩm giàu vitamin D cũng là phần không thể thiếu trong “hành trình” bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh. Trẻ mới sinh được 1 tuần có thể được tắm nắng để bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể.

Thời điểm tắm nắng lý tưởng là từ 6-8 giờ sáng, vì lúc này tia hồng ngoại và tia cực tím còn hoạt động khá yếu. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu muốn cho con uống bổ sung vitamin D.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Cá, lòng đỏ trứng, chuối, sữa chua là những thực phẩm vừa giàu canxi vừa giàu vitamin D cần được “ưu tiên” đặc biệt.

Hàm lượng vitamin D trong sữa công thức nhiều hơn trong sữa mẹ. Vì vậy, những bé bú mẹ hoàn toàn hoặc uống ít hơn 900 gr sữa công thức mỗi ngày nên được bổ sung thêm vitamin D.

Tất cả những trường hợp bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh theo dạng thuốc đều cần có sự cho phép của bác sĩ bởi tương tự như thiếu canxi, thừa canxi cũng có thể tác động xấu đến sức khỏe của trẻ.

Khi bổ sung canxi theo dạng thuốc, nên chọn loại canxi có nguồn gố từ tự nhiên giúp trẻ dễ hấp thu và không gây kích ứng cho dạ dày.

>>> Tìm hiểu thêm

summeli bổ sung canxi cho trẻ

Tăng chiều cao cho trẻ dậy thì

Bổ sung canxi, kẽm cho bé thế nào là tốt nhất?

Cách bổ sung canxi hiệu quả cho bé dưới 12 tháng tuổi

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan