Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bổ sung canxi để tăng chiều cao của trẻ: Cần hiểu đúng

Muốn trẻ tăng tăng chiều cao phải bổ sung canxi. Song bổ sung canxi thế nào mới hiệu quả, phụ huynh cũng cần phải hiểu cho đúng.

3 giai đoạn vàng quyết định triển chiều cao của trẻ

Thông thường, chúng ta nghĩ rằng tăng chiều cao cho trẻ bắt đầu khi nào trẻ chào đời, nhưng theo ThS. BS Lê Thị Hải, Nguyên GĐ Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có ba giai đoạn quan trọng nhất để tăng chiều cao cho trẻ đó là: Giai đoạn trẻ trong bụng mẹ, nếu trong thời kỳ mang thai mà bà mẹ để con suy dinh dưỡng, bé sinh ra nhẹ cân, thiếu chiều cao thì chắc chắn bé sau này rất khó cao lớn được.

giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho bé

Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn trẻ từ 0 – 3 tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi đã bằng ½ lúc trưởng thành, nếu chúng ta để trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi ở giai đoạn này thì sau cũng khó lòng cao lớn.

Giai đoạn quan trọng thứ 3 đó là tuổi dậy thì, đây được xem là giai đoạn vàng cuối cùng để phát triển chiều cao. Thường thì giai đoạn này bố mẹ hay mắc sai lầm khi nghĩ là con chúng ta đã lớn rồi, muốn ăn gì thì ăn, làm gì thì làm và ngủ lúc nào thì ngủ thì chúng ta bỏ lỡ cơ hội giúp con cao lớn khi bước vào tuổi trưởng thành.

Bên cạnh đó, đa phần các bậc cha mẹ đều hiểu chưa đúng khi áp dụng phương pháp tăng chiều cao cho con mình bằng việc bổ sung vi chất canxi.

  1. Lê Thị Hải cho biết: Canxi là yếu tố rất quan trọng để tăng chiều cao, trong cơ thể chúng ta 99% canxi tập trung ở xương. Tuy nhiên, không phải cứ bổ sung nhiều canxi là cao được.

Thậm chí có trường hợp bổ sung không đúng cách còn gây tác hại không tốt đối với sức khỏe của trẻ, thậm chí còn tác hại ngược lại, bởi lượng canxi quá dư thừa trong cơ thể lại khiến bị cốt hóa sớm, xương của trẻ bị “đóng” quá sớm, không dài ra được nữa.

Muốn tăng chiều cao cho trẻ phải chú ý đến những yếu tố nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chiều cao của mỗi người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó di truyền chiếm 20%, thể dục thể thao 18%, chế độ sinh hoạt  chiếm khoảng 18%, còn yếu tố dinh dưỡng chiếm tới hơn 30%.

Vì vậy, nếu chúng ta chỉ bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng mà không kết hợp với các yếu tố khác như giấc ngủ, chế độ luyện tập thì cũng kém hiệu quả. Cụ thể, giấc ngủ rất quan trọng, đây là quãng thời gian cơ thể tiết ra hoocmon tăng trưởng, giúp phát triển chiều cao.

tang-chieu-cao-cho-tre

Nếu trẻ ngủ không đủ giấc thì ảnh hưởng rất nhiều tới phát triển chiều cao của trẻ. Chẳng hạn như trẻ bước vào tuổi dậy thì, phải đối mặt với học tập, bài vở, ăn uống thất thường, nếu không chú ý chế độ giấc ngủ vào thời điểm này – cơ hội cuối cùng để phát triển chiều cao mà lại không tận dụng được tất cả các yếu tố giúp tăng chiều cao thì trẻ sẽ chậm lớn hơn các bạn khác.

Tiếp đến, việc tập luyện thể dục thể thao rất quan trọng, không những đối với trẻ nhỏ và với cả người cao tuổi. Ngay từ khi trẻ mới sinh ra cũng có thể có chế độ vận động riêng như nắn chân tay mỗi sáng thức dậy, khi trẻ biết đi thì khuyến khích trẻ đi tránh việc bế ẵm nhiều, khi trẻ 2 tuổi thì kết hợp vận động tăng thêm như bơi lội rất tốt cho trẻ.

 Khi trẻ trên 10 tuổi có thể chơi các môn thể thao như người lớn với cường độ phụ hợp. Thể dục thể thao được xem như một môn giải trí, chúng ta không nên ép trẻ tập với cường độ quá mạnh mà hãy để cho trẻ chọn môn thể thao mình yêu thích.

Khi hiểu đúng về các cơ chế giúp trẻ tăng chiều cao, chắc chắn cha mẹ sẽ giúp con phát triển chiều cao vượt trội trong tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi giúp tăng chiều cao cho trẻ

Bổ sung canxi cho trẻ

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan