Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bổ sung canxi quá mức: Coi chừng “lợi bất cập hại”

Với mong muốn con khỏe mạnh, cao lớn, thông minh nên không ít bậc phụ huynh đã bổ sung canxi quá mức cho trẻ mà không biết rằng điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ.

Canxi là dưỡng chất đặc biệt thiết yếu cho cơ thể và xương khớp. Bình thường, canxi được cung cấp qua thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, nếu trong khẩu phần ăn uống không đủ canxi thì việc bổ sung là rất cần thiết. Nhưng cần bổ sung đúng với nhu cầu, không thiếu thì không cần bổ sung, nếu bổ sung quá mức cũng gây hại cho cơ thể trẻ.

vai trò của canxi

Canxi là dưỡng chất đặc biệt thiết yếu cho cơ thể và xương khớp.

Bên cạnh đó, không nên dùng canxi trong thời gian dài khi không có chỉ định của bác sĩ vì có thể xảy ra các tác hại như sỏi thận, vôi hóa động mạch....

Do vậy, khi bổ sung canxi cho trẻ, cha mẹ cần chú ý những điểm sau:

- Với trẻ bị thiếu canxi khi bổ sung nên chia thành nhiều lần uống, để cơ thể trẻ dễ hấp thụ, tránh khả năng gây độc.

- Để bổ sung canxi hiệu quả, an toàn khi dùng thực phẩm giàu canxi hoặc thuốc canxi cần hạn chế cho trẻ ăn chung với rau củ quả có vị chát, ngũ cốc nguyên vỏ vì sẽ làm hạn chế hấp thụ canxi và nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng để giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả.

- Bổ sung canxi cho trẻ chỉ thật sự có lợi khi uống vào buổi sáng hoặc trưa, không nên uống vào buổi chiều, tối sẽ gây khó ngủ. Việc bổ sung canxi nên cho trẻ uống trước bữa ăn hoặc sau khi ăn khoảng 1 giờ.

  • Không dùng chung canxi với tất cả các loại sữa và chế phẩm của sữa.

Không dùng chung canxi với tất cả các loại sữa và chế phẩm của sữa.

- Thừa canxi có thể ức chế việc hấp thụ các chất khác như sắt, kẽm. Từ đó, sẽ làm cho cơ thể có nguy cơ thiếu hụt các vi chất này. Mặt khác, thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

- Nếu dùng canxi liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Thừa canxi còn gây ra tình trạng sỏi thận mạn tính, vôi hóa khớp vai, canxi hóa động mạch...

Như vậy, thiếu hay thừa canxi đều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe và sự phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, khi cần bổ sung canxi cho con, cha mẹ cần có sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa, cũng như lựa chọn các sản phẩm canxi có nguồn gốc từ tự nhiên để cơ thể trẻ có thể hấp thụ không cách dễ dàng nhất.

>>> Tìm hiểu thêm

Tăng chiều cao cho trẻ 

Sản phẩm bổ sung canxi

Thời điểm nào cho trẻ uống sữa canxi là tốt nhất?

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan