Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bổ sung canxi thế nào cho trẻ chậm mọc răng?

Trẻ chậm mọc răng rất có thể là do cơ thể thiếu canxi, vậy bổ sung canxi thế nào cho đúng là điều các bậc phụ huynh chớ nên bỏ qua nhé!

Thông thường, thứ tự mọc răng của trẻ sẽ như sau: 4 răng cửa của hàm trên và hàm dưới sẽ mọc khi trẻ được 5-8 tháng; 4 răng cửa bên là từ 7-10 tháng; 4 răng hàm đầu tiên: từ 12-16 tháng; 4 răng nanh: từ 14 đến 20 tháng; 4 răng hàm thứ 2: từ 20 đến 32 tháng.

Tuy nhiên, cũng có những bé 9 đến 10 tháng vẫn chưa mọc răng, khi đó có thể coi là chậm mọc răng. Trường hợp bé chậm mọc răng mà vẫn phát triển bình thường về thể chất cũng như tâm lý thì đó là do yếu tố sinh lý, tình trạng này là không đáng lo ngại. Song, nếu bé chậm mọc răng kèm theo các biểu hiện như: Chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao, quấy khóc,…thì là do cơ thể thiếu canxi.

trẻ chậm mọc răng

 Vì sao thiếu canxi lại gây chậm mọc răng?

Trong xương và răng của trẻ, canxi chiếm tới 90%. Do đó, sự khỏe mạnh và dẻo dai hay vững chắc của xương, răng có liên quan rất nhiều đến canxi. Canxi là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của mầm răng và cho sự phát triển cốt hóa các sụn đầu xương dài.

Bên cạnh đó, tình trạng còi xương, chậm mọc răng phụ thuộc vào các yếu tố khác như trẻ sinh thiếu tháng, trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ hay trẻ bị tiêu chảy, bị viêm đường hô hấp…

Nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu canxi?

Nguyên nhân đầu tiên đó là vì mẹ kiêng khem quá mức khiến lượng canxi trong sữa mẹ bị thiếu hụt mà mẹ không bổ sung cho bé uống thêm sữa bên ngoài.

Khi tỷ lệ khoáng chất phốt pho trong cơ thể bé quá cao cũng sẽ khiến cơ thể hấp thụ canxi kém. Phốt pho có rất nhiều trong rau củ, ngũ cốc…

Trẻ bị thiếu Vitamin D cũng khiến việc hấp thụ canxi của cơ thể bị hạn chế. Việc mẹ hạn chế cho bé phơi nắng hay nguồn thức ăn thiếu vitamin D cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ.

 

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao?

Trường hợp trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi, cách tốt nhất là mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ. Đối với bé đang trong giai đoạn bú sữa thì người mẹ nên ăn uống đủ chất để đảm bảo cung cấp nguồn sữa giàu canxi cho trẻ. Mỗi ngày, mẹ có thể bổ sung thêm 2-3 ly sữa để bé hấp thụ tối đa dưỡng chất qua sữa mẹ.

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng, tăng lượng chất dẫn truyền để cơ thể trẻ hấp thụ canxi tốt hơn.

Nếu bổ sung canxi, vitamin D qua thực phẩm, tắm nắng vẫn chưa đủ so với nhu cầu của bé, mẹ có thể tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa để bổ sung canxi dạng uống cho trẻ. Trong trường hợp này, hãy lựa chọn canxi có nguồn gốc từ tự nhiên để cơ thể trẻ dễ hấp thu nhất.

 >>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Bổ sung canxi cho trẻ dậy thì

Từ khoá:
Bài viết liên quan