Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu thế nào mới “chuẩn”

Cùng với axit folic, canxi và sắt là những chất rất cần thiết cho thai phụ. Song không phải phụ nữ mang thai nào cũng biết cách bổ sung chúng thế nào cho “chuẩn”.

Axit folic, sắt và canxi là ba dưỡng chất không thể thiếu để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu như trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi phát triển khá chậm, và mọi quan tâm của mẹ bầu tập trung vào việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con, thì qua tam cá nguyệt thứ hai, tam cá nguyệt thứ 3, mẹ cần chú ý bổ sung sắt và canxi để theo kịp sự phát triển của bé cưng trong bụng.

Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hê miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt không chỉ gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho mẹ bầu mà còn là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh…

Cũng giống như sắt, việc bổ sung canxi cho bà bầu cũng hết sức cần thiết. Bởi canxi là “vật liệu” chính xây dựng nên hệ thống xương và răng của thai nhi. Nếu không đủ lượng canxi cần thiết, bé cưng sẽ “rút” canxi từ mẹ để phục vụ cho quy trình phát triển của mình. Đây cũng là nguyên nhân những bà bầu không bổ sung đủ canxi trong thai kỳ thường có nguy cơ loãng xương và mắc các bệnh răng miệng cao hơn.

bổ sung sắt và canxi

Bổ sung sắt và canxi thế nào mới đúng cách?

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều cần thiết cho tất cả mọi người, nhất là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho đúng thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Theo các chuyên gia, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bầu nên chú ý bổ sung ít nhất 27 mg sắt và 1.300- 2.000 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt và canxi không thể cùng nhau đâu mẹ nhé!

Đây là hai thành phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của bà bầu, nhưng sắt và canxi lại khá “kỵ” nhau. Theo đó, các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm giàu sắt nếu đang bổ sung canxi hoặc cũng không nên uống viên thuốc sắt cùng với sữa. Bởi canxi sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, khiến lượng sắt vừa được bổ sung nhanh chóng “bốc hơi”. Như vậy, nếu muốn bổ sung thuốc sắt và canxi, bầu nên đặc biết lưu ý nhé!

Ngoài thuốc, những thực phẩm tự nhiên là những nguồn bổ sung an toàn và đơn giản nhất cho mẹ bầu.

Sắt có rất nhiều trong các thực phẩm như: Các loại thịt, nhất là thịt bò, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

Canxi lại rất giàu trong sữa ít chất béo sữa chua, táo, nước cam, cá ngừ, cá mòi; bông cải xanh, các loại hạt…

Những lưu ý khi bổ sung sắt và canxi

– Nếu như vitamin D giúp cơ thể chuyển hóa canxi tốt hơn thì vitamin C giúp cơ thể hấp thụ tốt hàm lượng sắt có trong thực phẩm. Vì vậy, đừng chỉ “chăm chăm” bổ sung sắt và canxi cho bà bầu mà còn phải thêm nguồn thực phẩm chứa vitamin C và vitamin D..

– Cả việc bổ sung sắt và canxi liều cao đều có thể dẫn đến táo bón. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể gặp những vấn đề tiêu hóa khác như ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu.

– Trong mỗi thời điểm, cơ thể chỉ có thể hấp thu tối đa 500 mg canxi. Vì vậy, nếu cần uống bổ sung canxi liều cao, bầu nên chia nhỏ nhiều lần trong ngày.

– Thời điểm tốt nhất để uống bổ sung thuốc sắt lại tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu. Nếu cảm thấy buồn nôn sau khi uống, bầu nên uống sắt trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu thường xuyên bị ợ nóng, tuyệt đối không nên uống sắt trước khi đi ngủ đâu, mẹ bầu nhé!

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Bệnh loãng xương ở người cao tuổi: Làm sao để phòng?

Vì sao thiếu vitamin D trẻ lại bị còi xương?

Từ khoá:
Bài viết liên quan