Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả

Cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả

Phụ nữ khi càng lớn tuổi càng dễ đối mặt với bệnh loãng xương. Vậy đâu là cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Loãng xương là một chứng bệnh làm cho xương bị yếu, giòn và dễ bị gãy hơn bình thường. Chỉ cần một va chạm nhẹ hoặc ngã cũng có thể làm xương bị gẫy.

Chứng loãng xương thường diễn tiến âm thầm nên không có những triệu chứng rõ rệt, chỉ tới khi loãng xương nặng, xương bị gãy hoặc bị xẹp mới có biểu hiện.

Dấu hiệu của bệnh loãng xương

Dấu hiệu sớm nhất của bệnh loãng xương là đau lưng nhẹ, âm ỉ, nên thường bị bỏ qua. Nếu không điều trị loãng xương có thể gây ra gãy xương. Bất cứ xương nào trên cơ thể cũng có thể gãy, nhưng thông thường nhất là xương hông, xương sống, xương cổ tay, xương sườn, xương chậu và xương cánh tay.

Dấu hiệu sớm nhất của bệnh loãng xương là đau lưng nhẹ, âm ỉ, nên thường bị bỏ qua.

Hàm lượng chất khoáng trong xương đạt mức cao nhất ở độ tuổi 25. Sau đó giảm xuống ở nữ độ tuổi mãn kinh và ở nam giới là khoảng 55 tuổi. Tỷ lệ khối lượng xương giảm đi hàng năm thay đổi từ 0,5 - 2%, tùy theo từng người.

Những người khi còn trẻ có độ đặc xương thấp, khi về già càng dễ bị loãng xương. Các yếu tố ảnh hưởng tới độ đặc của xương bao gồm: Thiếu oestrogen, thiếu hoạt động, hút thuốc lá, uống rượu và dùng nhiều thuốc, chế độ dinh dưỡng thiếu canxi.

Thể phổ biến nhất của bệnh loãng xương được cho là nồng độ estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) thấp sau mãn kinh. Vì vậy, phụ nữ sau mãn kinh thường bị loãng xương. Ở nam giới những dấu hiệu của loãng xương có thể xuất hiện chậm hơn.

cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả

Cách điều trị bệnh loãng xương

Trên thực tế, quá trình điều trị có thể làm ngừng tiến triển của loãng xương nhưng không hồi phục được những tổn hại trước đó. Do vậy, việc điều trị sớm đối với bệnh loãng xương là rất cần thiết.

 Mục đích của việc điều trị là ngăn ngừa cho tế bào xương không bị mất thêm và tránh cho xương bị gãy. Điều trị làm giảm sự mất xương bao gồm tăng canxi qua chế độ ăn và thuốc uống, bổ sung vitamin D hoặc fluorid tác động lên sự chuyển hoá của xương. Phụ nữ mãn kinh có thể phòng ngừa hoặc làm ngừng sự phát triển của loãng xương bằng điều trị oestrogen thay thế.

Phòng chứng loãng xương như thế nào?

Canxi là thành phần quan trọng của cấu trúc xương, giúp cân bằng kiềm toan để giữ trương lực cơ. Vì vậy, cần cung cấp đầy đủ can xi cho cơ thể qua chế độ ăn uống, vận động. Nhu cầu về canxi ở trẻ dưới 12 tuổi là 800 – 1.000mg/ngày, trên 12 tuổi và người lớn cần 1.200mg/ngày, phụ nữ có thai và đang cho con bú cần 1.500mg/ngày.

cách điều trị bệnh loãng xương

Cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả nhất là thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, tắm nắng, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D và canxi cho cơ thể.

Nguồn thực phẩm giàu canxi là sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại cá, tôm, cua, ốc, đậu tương, rau cải, lòng đỏ trứng... Ngoài ra, để giúp cơ thể hấp thu canxi cần bổ sung nguồn vitamin D bằng việc tắm nắng, ăn sữa, trứng, nấm tươi, cá hồi, lươn, trai, sò....

Phụ nữ mang thai nên ăn thức ăn đa dạng, bảo đảm đủ can xi và chất đạm giúp hình thành xương cho thai nhi trong suốt quá trình phát triển.

Hàng ngày nên vận động điều độ, phù hợp với lứa tuổi như đi bộ, đạp xe, bơi lội để tạo sự dẻo dai cho cơ thể và giúp tăng mật độ xương, hạn chế chứng loãng xương.

Theo đó, cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả nhất là chúng ta phải thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, tắm nắng, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D và canxi cho cơ thể. Có như vậy mới thực sự có tác dụng trong quá trình phòng và điều trị bệnh loãng xương.

tag: cách điều trị bệnh loãng xương, dieu tri loang xuong

 

Bài viết liên quan