Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Cảnh báo 5 thói quen khiến thanh thiếu niên bị đau nhức xương khớp

Cảnh báo 5 thói quen khiến thanh thiếu niên bị đau nhức xương khớp

Khi đã biết về các thói quen xấu có thể khiến thanh thiếu niên bị đau nhức xương khớp, bạn hãy sớm thay đổi để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé!

Ngồi không đúng tư thế

Khi ngồi làm việc với máy tính hoặc nằm dài xem tivi dễ hình thành tư thế không thích hợp, khiến cho cột sống lệch ra khỏi vị trí  tự nhiên ban đầu. Đây là nguyên nhân gây ra cơn đau đĩa đệm, thần kinh tọa và các vấn đề cột sống khác.

ngồi không đúng tư thế

Khi ngồi bạn phải giữ cho lưng thẳng, đầu và vai hơi ngả về phía sau và thả lỏng.

Theo đó, để cải thiện tình hình, khi ngồi bạn phải giữ cho lưng thẳng, đầu và vai hơi ngả về phía sau và thả lỏng. Hai bàn chân tách nhau và tiếp xúc với mặt sàn, cẳng chân và đầu gối tạo thành một góc 90 độ.

Nâng vác vật nặng đột ngột

Khi bạn vội vàng nâng nhấc một vật nặng, các khớp, cơ bắp và cột sống chịu một lực căng rất lớn. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những chấn thương đốt sống và đĩa đệm từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Hiện hầu hết mọi người đều mắc phải sai lầm là cúi gập người và dùng lực từ eo trở lên khi nâng vật nặng. Trong khi, lời khuyên của bác sĩ là hãy hạ thấp đầu gối và sử dụng lực của chân để chịu trọng lượng của vật được nâng.

Tiếp đến cần đảm bảo bạn cầm chắc đồ vật và giữ nó gần với cơ thể và cố gắng nâng một cách dứt khoát. Khi trọng lượng của vật vượt quá sức của bạn, tốt nhất nên sử dụng máy móc, thiết bị để hỗ trợ.

Lười vận động

Vận động rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người mắc phải những vấn đề liên quan đến vùng lưng như gai cột sống, viêm khớp, lồi đĩa đệm. Trên thực tế, các cơ và khớp sẽ không còn bị căng cứng khi thực hiện các bài tập thể dục và căng cơ đúng cách.

lười vận động

Vận động rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người mắc phải những vấn đề liên quan đến vùng lưng như gai cột sống, viêm khớp, lồi đĩa đệm.

Do đó, chế độ tập luyện lý tưởng nhất là luyện tập 30 phút, duy trì từ 3 đến 5 lần mỗi tuần.

Uống rượu bia và hút thuốc lá

Uống rượu bia hay hút thuốc là tác nhân gây đau lưng điều này nghe có vẻ khá bất ngờ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy chất nicotine có trong thuốc lá làm hạn chế khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của đĩa đệm, cản trở chất dinh dưỡng đến các khớp và các cơ, đẩy nhanh quá trình thoái hóa đĩa đệm, ảnh hưởng xấu đến cột sống và gây đau lưng.

thuốc lá rượu bia

Uống nhiều rượu bia sẽ dẫn đến thừa cân, tích mỡ bụng. Trọng lượng cơ thể tăng sẽ tạo thêm áp lực đè nén lên các đốt sống, làm cho xương khớp không còn dẻo dai và linh hoạt.

Do đó, để cơ thể luôn khỏe mạnh và xương khớp không bị đau nhức, ngay từ tuổi trẻ, mỗi người cần duy trì chế độ ăn uống nhiều rau và đầy đủ dưỡng chất, thực hành một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ hàng ngày nhé!

Từ khoá:
Bài viết liên quan