Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Canxi có vai trò như thế nào đối với cơ thể con người?

Khác với các dưỡng chất khác, canxi được lưu trữ lại với lượng thấp trong cơ thể, thêm vào đó canxi cũng dễ tiêu hao qua da, qua đường tiêu hóa, qua nước tiểu và các hệ bài tiết. Tuy vậy, canxi không có quá trình tái hấp thu trở lại. Vậy nên phải bổ sung canxi một cách đều đặn và có khoa học. Nhưng, canxi có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của canxi đối với cơ thể

Mỗi độ tuổi khác nhau lại có một nhu cầu canxi khác nhau. Tùy theo lứa tuổi mà nhu cầu về canxi thay đổi. Ví dụ như, khung xương của những em bé sơ sinh chứa xấp xỉ khoảng 25g canxi thì đối với người trưởng thành, con số lến tới từ 1000-2000g. Như protein hay vitamin thì canxi cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể mỗi người.

Vai trò của canxi đối với sức khỏe

Canxi mặc dù chỉ chiếm số phần trăm thấp trong cơ thể người (chỉ khoảng 1,5-2% trong cơ thể người, trong đó 99% chứa trong xương, răng và móng tay, còn lại 1% hàm lượng chứa trong máu, trong quá trình tổ chức và dịch ngoài tế bào) nhưng nó lại là nguyên tố hoạt đông nhiều và tích cực nhất. Canxi không chỉ đóng vai trò vào quá trình phát triển xương, làm chắc xương, chống loãng xương và những bệnh liên quan đến xương khớp, thì canxi còn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tiết chế một số kích thích tố (hormones).

Nếu hàm lượng canxi bị mất cân bằng, cơ thể sẽ cảm thấy bị yếu đi, cảm giác rệu rạo và thiếu sinh khí. Sự cân bằng canxi bị phá vỡ sẽ gây ra cho cơ thể cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật. Nồng độ canxi trong máu luôn duy trì mức ổn định là điều cần thiết cho cơ thể con người.

Vai trò của canxi đối với hệ xương khớp

Về mặt cấu tạo, thì cấu trúc hệ cơ xương được hình thành từ khoáng chất (chủ yếu là canxi). Ở người lớn nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương, thoái hóa xương, đau nhức xương, vận động khó khăn, xương gãy rất khó phục hồi.

vai trò của canxi đối với cơ thể

Vai trò của canxi đối với hệ xương khớp

Còn trẻ nhỏ thiếu canxi dễ dẫn đến xương yếu, trẻ có thể chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, xương có thể bị biến dạng, chân vòng kiềng, răng mọc không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, và dễ bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi. Canxi thiếu hàng ngày không được bổ sung, dần dần xương bị loãng, gây ra bệnh loãng xương.

Vai trò của canxi đối với hệ miễn dịch

Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phản ứng miễn dịch của cơ thể. Canxi cũng chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, canxi còn giữ vai trò kích hoạt khả năng di chuyển, phát hiện và loại bỏ tế bào gây hại ra khỏi cơ thể. 

vai trò của canxi đối với cơ thể người

Vai trò canxi đối với hệ miễn dịch

Vì vậy việc bổ sung canxi chính là cách tốt để chúng ta đẩy lùi rất nhiều loại bệnh tật, nhất là những bệnh liên quan đến xương khớp. Đối với những bệnh phát ra do chức năng miễn dịch giảm sút, trên cơ sở chữa trị bệnh nguyên phát, việc chúng ta bổ sung canxi nhằm điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch cho cơ thể sẽ đẩy lùi bệnh tật.

Vai trò của canxi với hệ thần kinh

Việc truyền dẫn của hệ thần kinh có sự góp phần tích cực và hết sức quan trọng của ion canxi. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm một cách đáng kể. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng điều khiển chính của não. Não bộ mất hay giảm thiểu khả năng điều khiển sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường về sau.

vai trò của canxi với cơ thể người

Vai trò của canxi đối với hệ thần kinh

Người già nếu thiếu canxi thường sẽ có biểu hiện suy nhược thần kinh và năng lực điều tiết thần kinh bị suy giảm: mắc bệnh hay quên, mất ngủ hoặc ngủ li bì, đau đầu và hay nổi cau, tính tình thay đổi thất thường. Bổ sung đầy đủ canxi sẽ hạn chế tối đa các dấu hiệu kể trê, giúp tinh thần sảng khoái và minh mẫn hơn. 

Vai trò của canxi với cơ bắp

Thiếu canxi dẫn đến rất nhiều hệ lụy đối với cơ bắp, như:

  • Khả năng đàn hồi cơ kém
  • Cơ tim co bóp kém, chức năng chuyển máu yếu, khi lao động, vận động, hay cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, đổ nhiều mồ hôi.
  • Ở cơ trơn là chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc vệ sinh nặng ở dạng lỏng, sản phụ sau khi sinh nở tử cung co chậm và yếu, khó đẻ, đẻ non…người già đái dầm
  • Ở cơ bắp là: yếu sức, tuổi trung niên thường cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rời, thể lực yếu kém.

vai trò của canxi đối với cơ bắp

vai trò của canxi đối với cơ bắp

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu là nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công năng của các khí quan vận động của cơ thể. Cái đó, ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Nếu có những biểu hiện kể trên thì công năng không được hoàn thành và bắt buộc bạn phải bổ sung canxi để vận đông được trơn tru và dễ dàng cũng như quá trình vận đông không bị gián đoạn. 

Hiện nay xu hướng bổ sung canxi tự nhiên từ bột vỏ hàu, bột tảo Lithothamnium đang ngày càng phổ biến. Với những thành phần thảo dược thiên nhiên và Vitamin D, có công dụng bổ sung canxi rất  an toàn và hiệu quả, thích hợp uống trong một thời gian dài mà không gây sỏi thận và không ảnh hưởng tới sự hấp thu các vi chất khác như sắt, kẽm, magie và phospho, không gây táo bón, tiêu chảy ...

Bài tập giúp trẻ tăng chiều caobổ sung canxi với summeli cho trẻ

tag: vai trò của canxi, bổ sung canxi đúng cách, tác dụng của canxi đối với cơ thể con người, hệ xương khớp, hệ thần kinh, vai trò của canxi với cơ thể

Bài viết liên quan