Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Câu chuyện thực phẩm ngày nay – Ăn để sống hay để chết?

Ăn để sống hay để chết? Câu hỏi có khiến bạn nhức nhối không? Tất nhiên, ai chẳng muốn ăn để được thích thú với cảm giác ngon miệng, để được sum vầy, để luôn khỏe mạnh và để được trải nghiệm… Nhưng ngày nay, con người ta ăn trong nỗi lo lắng khi nào sẽ đến lượt mình ngã xuống?

 

Người Việt đang đầu độc lẫn nhau

Ông trồng chè khoe họ được uống chè từ khu trồng sạch quây riêng dành cho gia đình, khu còn lại tất nhiên là trà bẩn để bán. Bà bán rau cũng hân hoan nói nhà mình được ăn rau ở khu trồng sạch, khu nhiều thuốc là để bán. Ông bán thịt lợn cũng vậy, cô hàng cá cũng thế

Nhưng họ không thể cả đời chỉ uống trà, ăn rau hay ăn thịt của mình, họ uống trà sạch nhưng vẫn phải ăn rau bẩn của kẻ khác, ăn rau nhà sạch nhưng vẫn ăn thịt bẩn của kẻ khác… Chúng ta đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi…” (Trần Nhất Hoàng)     

 Và cứ thế hàng ngày, hàng giờ người Việt cứ dần đầu độc lẫn nhau chỉ vì những lợi ích trước mắt. Trước đây, chúng ta thi nhau tẩy chay hàng Trung Quốc, nói họ thâm độc nhưng kỳ thực người Việt ta cũng đâu có kém họ là mấy. Thịt lợn mán thui vàng ruộm thơm nức lại là những con lợn bệnh chết mấy ngày bốc mùi hôi thối; hành phi thơm nức trong những gói xôi buổi sáng lại làm từ hành tây và khoai tây bẩn được chiên từ dầu ăn bẩn. Rồi những loại trái cây tiêm thuốc kích chín, những con gà dai quay thơm nức chưa đến 100 nghìn có dư lượng kháng sinh cao gấp hàng chục lần cho phép… Và còn vô vàn những thực phẩm bẩn ở quanh ta mà tôi không kể chắc các bạn cũng biết. Đành rằng, đó cũng chỉ vì miếng cơm manh áo, thế nhưng nếu chúng ta có dã tâm đầu độc người khác để thu lợi cho mình thì ắt sẽ có người làm vậy với ta. Người Việt đang rất cần một hồi chuông cảnh tỉnh.

 

Tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày nay

 Số liệu của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cho thấy trong gần 14 năm qua, Việt Nam đã xảy ra 2683 vụ ngộ độc thực phẩm làm 78.051 người phải nhập viện, trong đó có 688 ca tử vong

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thực phẩm, lương thực chính là nguyên nhân gây ra ước chừng 50% các căn bệnh dẫn tới tử vong trên toàn thế giới hiện nay. Có tới 400 bệnh lây qua đường thực phẩm không an toàn. Chủ yếu là tiêu chảy,dịch tả, thương hàn, cúm. Nếu chỉ bị ngộ độc cấp tính còn có thể xử lý được nhưng đáng lo ngại nhất là tình trạng ngộ độc mãn tính do chất độc gây hại tích lũy trong cơ thể trong thời gian dài. WHO cảnh báo các ca ung thư trên toàn thế giới sẽ tăng 57% trong 20 năm tới (từ 14 triệu lên 22 triệu người). Trong đó, nước ta được dự đoán có số ca ung thư tăng nhanh nhất thế giới, nguyên nhân chính là từ các loại hóa chất độc hại dùng để tẩm ướp tồn dư trong thực phẩm.

 

Biện Pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Biện pháp để phòng tránh ngộ độc thực phẩm hữu hiệu nhất chính là phải làm một cuộc cách mạng về tư tưởng. Thế nhưng, điều này khó có thể thực hiện trong ngày một ngày 2 nhất là khi đất nước ta chưa có những chính sách sát sao trong kiểm duyệt thực phẩm và bảo vệ người nông dân và tiểu thương để họ không bị những cái lợi nhỏ nhặt làm mờ mắt. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể chủ động phòng tránh ngộ độc bằng một số phương pháp dưới đây:

- Mua thực phẩm tươi sạch, rõ nguồn gốc

- Vệ sinh tay trước khi ăn.

- Dụng cụ nhà bếp, bát đũa cần được vệ sinh sạch sẽ.

- Bảo quản thực phẩm đúng cách.

 - Ăn chín uống sôi 

- Không sử dụng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần.

- Không sử dụng đồ dùng bằng nhựa, nhôm để đựng đồ ăn khi còn nóng.

- Tìm hiểu kĩ các thực phẩm kị khi ăn cùng nhau để lựa chọn thực đơn phù hợp.


Chúc bạn đọc không chỉ có những bữa ăn ngon miệng mà còn đảm bảo sức khỏe giúp cho gia đình luôn vui vẻ! 

Bài viết liên quan