Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ sớm thoát khỏi tình trạng còi xương

Chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp trẻ có cân nặng hợp lý mà còn có hệ xương chắc khỏe, tránh được tình trạng còi xương, chậm lớn.

Còi xương là tình trạng loạn dưỡng xương hay tình trạng mềm xương ở trẻ em. Với người lớn là bệnh loãng xương còn với trẻ em thì gọi là bệnh còi xương hay còn gọi là loạn dưỡng xương, gây nên tình trạng thưa xương loãng xương, biến dạng ở xương ảnh hưởng tới sức khỏe, thể lực và chiều cao của trẻ.

Nguyên nhân gây còi xương ở trẻ

Nguyên nhân của còi xương là do thiếu canxi, vitamin D dẫn tới thiếu canxi trong xương. Trong khi canxi là một vi chất quan trọng tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể trong đó tham gia vào điều hòa hệ thần kinh giao cảm. Vì vậy, dấu hiệu đầu tiên của trẻ bị thiếu canxi đó là rối loạn thần kinh thực vật trẻ rất hay khóc về đêm, ra mồ hôi trộm.

Dấu hiệu đầu tiên của trẻ bị thiếu canxi đó là rối loạn thần kinh thực vật trẻ rất hay khóc về đêm, ra mồ hôi trộm.

Khi trẻ bị còi xương mà không được điều trị thì sẽ có những biến dạng trên xương như đầu bẹp, trán dô, nặng hơn nữa ở giai đoạn trẻ biết ngồi thì lồng ngực bị dô, chậm biết biết bò, biết đứng, biết đi, chậm mọc răng.

Đến giai đoạn nặng, trẻ có những biến dạng ở xương như chân cong vòng kiềng, hình chữ X chữ O, vòng cổ chân cổ tay, hay ngực xuất hiện những chuỗi hạt sườn hoặc cong vênh xương sườn. Đến giai đoạn này thì dù bệnh còi xương được điều trị tích cực cũng chỉ hết triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật mà không bao giờ hết các di chứng ở xương của trẻ.

Do vậy, khi trẻ mới có các rối loạn thần kinh thực vật như ngủ trằn trọc, khóc đêm, ra nhiều mồ hôi trộm, tóc rụng hình vành khăn... cha mẹ cần có sự thay đổi trong chế độ ăn uống để giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh, tránh để lại các di chứng ở xương của trẻ.

 Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn, và tiếp tục bú mẹ cho tới khi được 2 tuổi. Ngay từ những tuần đầu sau sinh nên cho trẻ ra tắm nắng từ 10-15 phút vào buổi sáng, trước 9h. Vào mùa đông có thể tắm muộn hơn một chút. Nếu thời tiết lạnh, không có ánh nắng có thể bổ sung dự phòng canxi, vitamin D hàng ngày cho trẻ.

Với trẻ trên 6 tháng, bên cạnh việc tắm nắng hàng ngày cho trẻ, trong chế độ ăn bổ sung cần chú ý thức ăn giàu canxi và các khoáng chất như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, đậu, sữa, và chế phẩm từ sữa. Chú ý cho trẻ ăn đủ chất béo dầu, mỡ để hấp thu vitamin D và các vitamin tan trong dầu để trẻ phát triển tốt.

Với trẻ trên 6 tháng, bên cạnh việc tắm nắng hàng ngày cho trẻ, trong chế độ ăn bổ sung cần chú ý thức ăn giàu canxi và các khoáng chất.

Khi trẻ lớn lên, nhu cầu cơ thể ngày một tăng cao, chế độ ăn hàng ngày không đáp ứng đủ, trẻ xuất hiện những dấu hiệu sớm nhất của còi xương cần cho trẻ uống thêm viên uống bổ sung canxi.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm canxi có nguồn gốc từ tự nhiên là bột vỏ hàu và tảo Lithothamninum đang được rất nhiều phụ huynh tin dùng bởi sản phẩm được nhập khẩu từ Pháp, lại không gây táo bón trong quá trình sử dụng.

Từ khoá:
Bài viết liên quan