Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Chìa khóa vàng giúp teen 13 tăng chiều cao không ngờ

Đã là cha mẹ, ai cũng muốn con mình lớn lên thật cao lớn, khỏe mạnh và thông minh. Vì thế để giúp trẻ có một tương lai thật tươi sáng, không để trẻ tự ti vì có vóc dáng thấp lùn hơn so với bạn bè cũng trang lứa, cha mẹ cần nắm chắc cách tăng chiều cao ở tuổi 13, cho trẻ bởi đây là bước đệm giúp trẻ có chiều cao tối đa khi lớn lên.

--> Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 14 giúp trẻ tự tin

--> Chế độ ăn uống thế nào để giúp tăng chiều cao tuổi 15?

Vậy cần làm những gì để trẻ đạt được chiều cao tối đa nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ định hướng được phương pháp đúng đắn thúc đẩy chiều cao cho trẻ.

Những điều cần biết về chiều cao của trẻ trong giai đoạn dậy thì

Quá trình tăng trưởng của trẻ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố do di truyền (chủng tộc, yếu tố gene) và tác động của môi trường (dinh dưỡng, bệnh tật, giấc ngủ, thể thao rèn luyện sức khỏe, điều kiện kinh tế, khí hậu, sự căng thẳng...)

Quá trình tăng chiều cao của trẻ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố

Trong đó, yếu tố di truyền chiếm 23% trong sự quyết định chiều cao của trẻ. Khi bố mẹ trẻ có chiều cao vượt trội thì khá năng trẻ có chiều cao tương tự rất cao. Theo nghiên cứu, khi trẻ 1 tuổi, chiều cao trung bình khoảng 75-76 cm. Khi 2 tuổi, chiều cao trung bình của trẻ từ 85-86 cm. Và khi đó, cha mẹ có thể ước tính được chiều cao trung bình trong tương lai của trẻ là bao nhiêu bằng cách nhân đôi chiều cao khi trẻ 2 tuổi. Cha mẹ có thể tính chiều cao của trẻ trên một tuổi theo công thức:

Chiều cao (cm) = 75 + (n-1) x 6 (hoặc 7)

Trong đó: n là số tuổi của bé, 6 hoặc 7 là số cm trẻ tăng trung bình trong một năm.

Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì (Nam từ 12 đến 18 tuổi, Nữ từ 10 đến 16 tuổi), trẻ sẽ tăng vọt chiều cao từ 8-12 cm mỗi năm nếu được chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Sau khi dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ tăng chững lại, mỗi năm chỉ cao lên khoảng 1-2 cm.

Bí quyết giúp tăng chiều cao ở tuổi 13

Để trẻ có được chiều cao lý tưởng nhất, các bậc phụ huynh và bản thân trẻ cần lưu ý những điều sau:

Chế độ ăn uống hàng ngày

Hàng ngày, trẻ cần nạp đủ lượng calorie cần thiết cho cơ thể để phục vụ hoạt động thể chất và trí tuệ. Vì thế, chế độ ăn của trẻ cần cung cấp đủ các vi chất cần thiết, cần đủ 4 nhóm thực phẩm chứ chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và các khoáng chất. Đặc biệt để giúp xương dài ra và chắc khỏe, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao thì trẻ cần bổ sung đủ canxi và protein.

Chế độ ăn của trẻ cần cung cấp đủ các vi chất cần thiết

Nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng canxi cao như hải sản (cá, tôm, cua...) và nên uống đủ 2 ly sữa mỗi ngày vì trong sữa chứa lượng canxi lớn giúp xương phát triển tốt hơn.

Ngoài ra có thể bổ sung canxi bằng bột vỏ hàu và bột tảo Lithothamnium từ vùng biển Địa Trung Hải. Đây là những thành phần không hề gây táo bón và dễ dàng hấp thu nhất khi sử dụng.

Bên cạnh đó, nên bổ sung vitamin D3, vitamin A và kẽm bởi chúng giúp hấp thu và chuyển hóa các khoáng chất vào tận xương, cũng góp phần kích thích phát triển chiều cao.

Hoạt động thể chất thường xuyên

Rèn luyện tập thể dục thể thao thường xuyên rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Bằng chứng thực tế cho thấy rằng những trẻ hoạt động thể thao thường xuyên thường cao hơn so với trẻ ít vận động. Khi trẻ tập luyện các bài tập tăng chiều cao, kéo dãn cơ thì sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ các vi chất dinh dưỡng thẩm thấu vào trong xương, nhờ đó xương sụn dài ra nhanh chóng và luôn chắc khỏe, dẻo dai.

Rèn luyện tập thể dục thể thao thường xuyên rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao

Thói quen sinh hoạt chuẩn mực và lành mạnh

Trẻ cần tắm nắng thường xuyên ( vào buổi sáng từ 6h- 7h30 hoặc chiều muộn, từ 4h30 – 5h30) để hấp thụ vitamin D giúp hấp thụ và vận chuyển canxi.

Giấc ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Hãy giúp con bạn hình thành nếp sinh hoạt ăn, ngủ điều độ và đúng giờ. Buổi tối nên cho trẻ đi ngủ trước 10h vì hoóc môn tăng trưởng HGH của cơ thể tiết ra cao nhất là vào ban đêm. Nếu ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hoóc môn tiết ra rất ít, ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý không cho trẻ đươc sử dụng các chất kích thích như nicotine trong thuốc lá, cồn trong rượu, bia. Bạn nên tạo cho trẻ trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ nhất và duy trì việc đứng, ngồi đúng tư thế có tác động đến cột sống và vóc dáng, ảnh hưởng đến chiều cao.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, phụ huynh chú ý bổ sung đầy đủ canxi cho con bằng các sản phẩm bổ sung canxi giúp tăng chiều cao tối đa. Theo các chuyên gia y tế, các sản phẩm canxi tự nhiên có thành phần gồm bột vỏ hàu, bột tảo Lithothamnium và Vitamin D có ưu điểm vượt trội hơn các loại canxi tổng hợp, đây là sự lựa chọn đúng đắn nhất cho trẻ em giai đoạn dậy thì cần bổ sung lượng canxi cao và sử dụng dài ngày vẫn đảm bảo hiệu quả, không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho sức khỏe.

Xem thêm cách tăng chiều cao ở tuổi 14 cực hiệu quả !

 

Bài viết liên quan