Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Cho trẻ uống vitamin D3 thế nào cho đúng cách?

Cho trẻ uống vitamin D3 thế nào cho đúng cách?

Thiếu vitamin D3 là nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương. Vì vậy, uống vitamin D3 thế nào cho đúng cách là điều khiến không ít bà mẹ “bỉm sữa” đặc biệt quan tâm.

Thiếu vitamin D3 khiến trẻ còi xương

Theo các tài liệu nghiên cứu, ở nước ta tỷ lệ bệnh còi xương chiếm khoảng 9 -10% trẻ em dưới 3 tuổi. Tình trạng còi xương gặp nhiều ở các tỉnh phía Bắc hơn các tỉnh phía Nam. Nguyên nhân chính của bệnh còi xương là do thiếu vitamin D3.

Bệnh suy dinh dưỡng là trẻ bị thiếu calo, protein, làm cho trẻ chậm phát triển về thể chất, "thấp bé nhẹ cân". Còn bệnh còi xương thường xuất hiện ở những trẻ được ăn đầy đủ về năng lượng, thậm chí còn gặp ở những trẻ cân nặng còn cao hơn so với cùng lứa tuổi. Cũng vì điều này, khá nhiều bà mẹ đã không chú ý, bỏ qua các dấu hiệu của bệnh đến khi có biến chứng mới đưa con đi khám.

nguyên nhân bệnh còi xương

Nguyên nhân chính của bệnh còi xương là do thiếu vitamin D3.

Uống vitamin D3 thế nào mới đúng cách?

ThS. BS. Lê Thị Hải - Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết: Không giống với các loại vitamin khác, vitamin D3 có rất ít trong thực phẩm. Vì thế, chế độ ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin cho bé được.

Nguồn vitamin D3 chủ yếu là nội sinh, tức là cơ thể tự tổng hợp dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời. Do đó, nếu trẻ sinh vào mùa đông dễ bị thiếu vitamin D3, dẫn đến bệnh còi xương.

Đến tuổi vị thành niên, khi các con phát triển chiều cao nhanh lại càng cần phải bổ sung vitamin D3 và canxi. Ngay cả người lớn cũng vậy, nếu không ra nắng thường xuyên cũng vẫn cần bổ sung vitamin D3. Người già lại càng cần phải bổ sung vitamin D3 để phòng và điều trị bệnh loãng xương.

Nguồn vitamin D3 chủ yếu là nội sinh, tức là cơ thể tự tổng hợp dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời.

Để phòng bệnh còi xương cho bé, điều quan trọng nhất là cho bé tắm nắng hàng ngày, mỗi ngày 20 – 30 phút vào buổi sáng, trước 9h là tốt nhất. Trường hợp không có điều kiện để tắm nắng như sinh vào mùa đông hay nhà cửa chật chội… thì nên cho bé uống vitamin D3 từ tuần đầu ngay khi sinh ra, thời gian uống đến 2 tuổi.

Còn khi bé đã lớn, chơi được ngoài trời nhiều hơn (hoặc không có biểu hiện của bệnh còi xương) không cần phải uống nữa. Tuy nhiên, sau 2 tuổi nếu bé vẫn có các dấu hiệu của thiếu canxi (như ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, đau nhức các xương dài…) thì vẫn phải cho uống vitamin D3.

Như vậy, thời gian uống, liều lượng uống vitamin D như thế nào cho đúng cách phụ thuộc vào từng bé. Các mẹ nên cho con đi khám để được bác sĩ tư vấn liều lượng phù hợp, không nên tự động bổ sung vì thừa vitamin D cũng gây ảnh hưởng không tốt.

Việc uống vitamin D vào sáng hay chiều, lúc đói hay no đều không ảnh hưởng gì đến việc hấp thu. Tuy nhiên, nếu uống kèm với canxi thì nên uống vào buổi sáng, vì canxi uống buổi tối dễ dẫn đến sỏi thận.

 >>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao cho trẻ dậy thì

 

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan