Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Có nên bổ sung canxi cho trẻ dưới 1 tuổi?

Có nên bổ sung canxi cho trẻ dưới 1 tuổi?

Làm sao để nhận biết trẻ dưới 1 tuổi thiếu canxi và có nên bổ sung canxi cho trẻ dưới 1 tuổi không…, là những điều luôn được rất nhiều các bà mẹ trẻ quan tâm.

Canxi có vai trò quan trọng đối với cơ thể, khi trẻ thiếu canxi kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng hay quấy khóc, chậm mọc răng, còi xương và phát triển chậm. Việc cung cấp đầy đủ lượng canxi cho trẻ ngay khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ cao lớn và đạt mật độ xương tối đa, khung xương chắc khỏe khi trưởng thành. Vì vậy, việc bổ sung canxi cho trẻ dưới 1 tuổi là vô cùng cần thiết, nhưng bổ sung như thế nào mới đạt hiệu quả tối đa.

Dấu hiệu nhận biết trẻ dưới 1 tuổi thiếu canxi

Trẻ dưới 1 tuổi thiếu canxi thường có những biểu hiện như: Quấy khóc, đổ nhiều mồ hôi, tóc rụng thành hình vành khăn, đổ nhiều mồ hôi. Thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát là những di chứng của việc thiếu canxi trong một thời gian dài.

trẻ thiếu canxi

Trẻ dưới 1 tuổi thiếu canxi thường có những biểu hiện như quấy khóc, đổ nhiều mồ hôi…

Mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ có thể dẫn đến những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhẹ thì khi trẻ ngủ hay bị giật mình, khi khóc toàn thân co cứng, đỏ hoặc tím mặt, cơn khóc sẽ kéo dài nhiều giờ. Thiếu canxi nặng ở trẻ trong giai đoạn này sẽ dẫn tới bệnh còi xương.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ thiếu canxi và buộc chúng ta phải bổ sung canxi cho bé dưới 1 tuổi. Đầu tiên phải kể tới chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu do người mẹ kiêng khem quá mức. Đến khi ăn dặm, bữa ăn của bé cũng không chứa đầy đủ vi chất dinh dưỡng này.

Ngoài ra, lý do khiến trẻ dưới 1 tuổi thiếu hụt canxi chính là trẻ không hấp thụ được canxi do thiếu vitamin D hoặc trẻ thường xuyên ốm đau khiến cho nguồn canxi bị đào thải ra ngoài cơ thể.

Cần làm gì khi trẻ dưới 1 tuổi thiếu canxi?

 Để phòng tránh thiếu canxi cũng như bổ sung canxi cho trẻ dưới 1 tuổi, trẻ cần được bú mẹ sớm và kéo dài đến 18-24 tháng. Trong đó, có 4 đến 6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn. Điều này có nghĩa là trong giai đoạn cho con bú phải luôn đảm bảo nguồn canxi đủ cho cả mẹ và bé.

bổ sung canxi cho bé dưới 1 tuổi

Muốn bổ sung canxi cho bé dưới 1 tuổi hãy cho trẻ được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để tổng hợp vitamin D.

Đến tuổi ăn dặm, nguồn thực phẩm giàu canxi nên bổ sung cho bé hằng ngày là sữa và những chế phẩm từ sữa. Bên cạnh các loại rau lá có màu xanh đậm, hải sản...

 Một cách nữa để bổ sung canxi cho bé dưới 1 tuổi là thường xuyên cho trẻ được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để tổng hợp vitamin D – một dẫn chất không thể thiếu nếu muốn canxi được hấp thu vào cơ thể.

 <<< Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao cho bé

Những sai lầm phổ biến khi bổ sung canxi cho trẻ

Từ khoá:
Bài viết liên quan