Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Có nên cho trẻ uống canxi cùng nước cam không?

Nước hoa quả nói chung hay nước cam nói riêng là đồ uống rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng và vitamin.

Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng đó là thứ nước tuyệt hảo để uống cùng khi bổ sung canxi cho trẻ thì lại là một sai lầm nguy hại. Thực tế cho thấy hoa quả và canxi không có họ với nhau, nước hoa quả sẽ làm canxi trở nên khó hấp thụ hơn.

Trong nước nước cam có rất nhiều thành phần. Một trong các thành phần đó là axit hữu cơ oxalic. Axit này nếu được hết hợp với canxi trong viên uống bổ sung thì nó sẽ tạo thành muối canxi oxalat. Chất này rất khó tan và canxi vì thế mà khó hấp thụ hơn.

Các tinh thể oxalat canxi trong nước tiểu là thành phần phổ biến nhất của sỏi thận. Sự hình thành các tinh thể oxalat canxi cũng là một trong những hiệu ứng gây ngộ độc etylen glycol. Một lượng nhỏ oxalat canxi đủ để gây ra ngứa và nóng rát mạnh trong miệng và họng, sưng và ngạt thở.

Với liều lượng lớn hơn, oxalat canxi còn gây ra trạng thái nôn nao khó chịu mạnh đối với hệ tiêu hóa, khó thở. Thậm chí có thể co giật, hôn mê và tử vong.

Sự bình phục từ ngộ độc oxalat canxi quá liều là có thể, tuy nhiên các tổn thương vĩnh cửu đối với gan và thận có thể xảy ra. Do đó, tốt nhất là không nên uống nước nước cam cùng với canxi, hãy uống bằng nước đun sôi để nguội là tốt nhất.

uống nước hoa quả

Trường hợp vẫn muốn uống nước hoa quả thì hãy uống trước khoảng 2 tiếng đồng hồ, sau đó mới uống canxi.

Ngoài ra, tuyệt đối không nên dùng canxi khi đang mang bệnh thận. Canxi có thể làm tăng gánh nặng cho thận và có thể tạo sỏi ở những đối tượng này. Trong cơ thể, thận là cơ quan duy nhất đào thải phần lớn những chất thải với công suất lớn. Liều dùng canxi dù có thể là bình thường và thận chịu được nhưng đó là thận khỏe. Còn khi thận bị bệnh, canxi sẽ làm thận rắc rối. Thường thì thận bị quá tải trong trường hợp này sẽ dễ tạo sỏi.

 

Bên cạnh đó, cũng không nên cho trẻ uống canxi quá xa bữa ăn vì không có lợi cho sự hấp thụ. Tốt nhất nên cho trẻ uống canxi gần bữa ăn hoặc trong bữa ăn. Bởi khi đó canxi được dịch dạ dày hòa tan mạnh mẽ và trở thành các ion rất dễ được đưa vào máu, còn uống xa bữa ăn hàm lượng canxi được hấp thụ ít hơn. Tốt nhất nên uống canxi ngay trong khi đang ăn nhưng nếu trẻ bị dị ứng thuốc, chỉ nhìn là thấy ngán thì ngay sau khi ăn xong phải uống canxi ngay. Không nên để quá bữa ăn 1 tiếng đồng hồ trở lên.

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao cho tuổi dậy thì

Từ khoá:
Bài viết liên quan