Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Cơ thể thiếu canxi có thể gây ra 147 loại bệnh

Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, khi thiếu hụt canxi cơ thể sẽ phải đối mặt với 147 loại bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, chóng mặt, kém ăn ở những trẻ tuổi lên 8 chính là một trong những biểu hiện của việc thiếu hụt canxi.

 Canxi vốn là hoạt chất không thể thiếu trong cơ thể của mỗi người, chiếm tới 2% trọng lượng của cơ thể. Trong đó, canxi nằm chủ yếu ở xương, răng, tóc, còn lại một phần rất nhỏ là ở trong máu, phần mềm, dịch trong và bên ngoài tế bào. Hoạt chất này tham gia vào toàn bộ các hoạt động của cơ thể.

Ở một người trưởng thành, nhu cầu về canxi là 800 đến 1.000mg/ngày, phụ nữ có thai và người cao tuổi, nhu cầu này có thể lên tới 1.200 đến 1.500mg/ngày. Trong khi trẻ em từ 7 tuổi trở nên cần ít nhất 1.000 đến 1.200 mg canxi/ngày để phụ vụ cho nhu cầu mỗi ngày của cơ thể.

 Thiếu canxi sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm

Ở thời kỳ sinh trưởng, trẻ sẽ dễ bị còi xương, chậm phát triển, nặng hơn thì chậm lớn, còi cọc, thấp lùn, dị hình xương, răng mọc không đều, dễ bị sâu...

Còi xương là bệnh lý được nhắc đến nhiều nhất do thiếu canxi gây nên. Biểu hiện muộn là trẻ bị còi xương chính là đầu bẹp, xương nhô, chậm mọc răng, ức lõm, chậm đi, đêm ngủ trằn trọc không ngon giấc và trẻ hay giật mình, đổ mồ hôi trộm.

Với trẻ dưới 8 tuổi, thiếu canxi sẽ dẫn đến bệnh biếng ăn, hay bị chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí có trẻ luôn kêu nhức mỏi tay chân. Trẻ thiếu canxi ở lứa tuổi này thường đầu sẽ to, bụng ỏng, đầu gối nhức mỏi khi đi bộ nên dễ bị ngã. Đây chính là bệnh còi xương ở tuổi thiếu niên.

thiếu canxi ở trẻ

Ở trẻ từ 9 -16 tuổi, thiếu canxi vẫn gây bệnh còi xương với những biểu hiện thường gặp là trẻ luôn uể oải, hay cáu gắt đổ mồ hôi nhiều, ngủ không ngon giấc và lười biếng hoạt động như không chịu học… Với lứa tuổi này nếu để tình trạng thiếu hụt canxi kéo dài, trẻ sẽ không thể phát triển chiều cao vượt trội, và đồng thời khung xương cũng không thể chắc chắn, dẻo dai, lúc đó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Thiếu canxi còn gây nên đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ, như đau dữ dội khi ăn xong khiến các bậc cha mẹ nhầm tưởng bé bị đau dạ dày, hoặc đau bụng do giun. Tuy nhiên, đây là điển hình của việc thiếu canxi gây nên hiện tượng dạ dày đường ruột bị co rút gây đau bụng bất thường cho bé.

Canxi còn được biết đến có vai trò chỉ huy trong phản ứng miễn dịch. Vậy, thiếu canxi sẽ dẫn đến những bệnh gì liên quan tới hệ thống miễn dịch? Có rất nhiều căn bệnh hiện nay đó là các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan do hệ miễn dịch. Thậm chí có tài liệu đã ghi nhận việc thiếu canxi khiến tế bào bạch cầu mất đi khả năng nhận biết tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể.

Do đó, cha mẹ nên bổ sung đủ canxi cho trẻ để tránh những trường hợp đáng tiếc Tuy nhiên khi cho trẻ uống canxi cần có sự tư vấn của bác sỹ, cũng như lựa chọn canxi tự nhiên để cơ thể dễ hấp thụ nhất.

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao tuổi dạy thì

Có nên bổ sung canxi cho trẻ dưới 1 tuổi?

Khi nào nên cho trẻ uống vitamin D3

Từ khoá:
Bài viết liên quan