Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Công dụng của Vitamin D3 với cơ thể con người

Công dụng của Vitamin D3 với cơ thể con người

Vitamin D3 có rất nhiều công dụng đối với cơ thể mỗi chúng ta. Do đó, sự thiếu hụt Vitamin D3 sẽ gây ra rất nhiều bệnh tật. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vitamin D3 tham gia vào rất nhiều quá trình trong cơ thể

Vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương, nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là Canxi và Phosphat.

Vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương.

Vitamin D3 giúp tăng hấp thu Canxi và Phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu Canxi ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình Canxi hóa sụn tăng trưởng. Đặc biệt, Vitamin D3 còn tham gia vào quá trình biệt hóa tế bào biểu mô.

Ngoài ra, Vitamin D3 cũng tham gia vào điều hoà chức năng một số gen. Không những vậy, Vitamin D3 còn tham gia một số chức năng bài tiết của Insulin, hormon cận giáp, hệ miễn dịch, phát triển hệ sinh sản và da ở nữ giới.

Song, cộng dụng quan trọng nhất của Vitamin D3 là duy trì nồng độ Canxi trong máu. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo rằng cần bổ sung khoảng 400 đơn vị Vitamin D3 mỗi ngày khi uống Canxi.

công dụng của vitamin d3 đối với cơ thể

vitamin d3 đối với sức khỏe con người

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu Vitamin D3

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Mayo mới đây, do nhóm các nhà khoa học Mỹ thực hiện (kiểm tra 12.600 người tham gia trong khoảng thời gian từ cuối năm 2006 đến cuối năm 2010) cho thấy: Sự thiếu hụt Vitamin D3 ở một số trường hợp có liên quan đến các vấn đề về tim mạch, cho đến các biểu hiện ở thần kinh.

Nghiên cứu khác được thực hiện trên 13.000 người Mỹ, ở độ tuổi trên 20 cũng cho kết quả: Những người có nồng độ Vitamin D3 thấp có nguy cơ tử vong tăng 26% so với những người có nồng độ Vitamin D3 bình thường.

Theo đó, một phân tích tổng hợp kết quả nghiên cứu từ các nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên cho thấy, việc bổ sung Vitamin D3 với liều lượng 300-2000 IU/ngày đã làm giảm nguy cơ tử vong 7% sau 3 năm theo dõi.

Đặc biệt, phụ nữ được bổ sung Vitamin D3 và Canxi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gần 80%. Ngược lại, những người có nồng độ Vitamin D3 thấp thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng cao. 

Phát hiện trên đây có ý nghĩa rất lớn đối với việc phòng chống ung thư và bệnh tật ở qui mô cộng đồng. Bởi việc bổ sung Vitamin D3 tương đối rẻ tiền và cũng không gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Bên cạnh đó, thiếu hụt Vitamin D3 còn khiến ruột không hấp thu đủ Canxi và Phospho làm cho Canxi máu giảm. Khi đó, Canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ sẽ khiến trẻ em chậm lớn, còi xương, chân vòng kiềng, chậm biết đi, chậm kín thóp. Người lớn thì bị loãng xương, xốp xương, xương thưa dễ gãy. Phụ nữ mang thai thiếu Vitamin D3 có thể sinh ra trẻ khuyết tật ở xương.

Hàng ngày chúng ta nên để cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (tốt nhất là trước 9h sáng) để luôn khỏe mạnh.

công dụng của vitamin d đối với sức khỏe

 

Tắm nắng để bổ sung vitamin d3 tốt hơn

Vitamin D3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Ở Việt Nam, tuy chưa có một nghiên cứu nào đánh giá về tình trạng thiếu Vitamin D3 trong cộng đồng.  Nhưng hiện nay không ít người vì muốn giữ làn da trắng, nên thường bao kín tay, chân, mặt để… chống ánh nắng. Thói quen này có thể dẫn đến tình trạng thiếu Vitamin D3 trong cơ thể.

Khi đã hiểu về công dụng của Vitamin D3 đối với cơ thể con người, ngoài chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung Vitamin D3 cho cơ thể, mỗi người chúng ta cũng nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (tốt nhất là trước 9h sáng) để có được cơ thể luôn khỏe mạnh.

tag: công dụng của vitamin d3, tác dụng của vitamin d3 đối với cơ thể, bổ sung vitamin d3

Bài viết liên quan