Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh nhà bạn đang bị thiếu canxi

Thiếu canxi là một trong những tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. Canxi đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển của trẻ lúc ban đầu. Do đó các ông bố bà mẹ nên có những chú ý nhất định về những dấu hiệu dưới đây để biết rằng con mình có bị thiếu canxi hay không nhé! Và từ đó cõ những biện pháp kịp thời ngăn ngừa và bổ sung giúp trẻ tránh bệnh tât và phát triện một cách hoàn thiện nhất nhé!

1. Trẻ khó ngủ và hay giật mình về đêm

Canxi có khả năng điều tiết và cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Do đó, việc thiếu canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương và mất sự cân bằng của vỏ não. Và chính điều đó gây ra hiện tượng bé bị khó ngủ, hay khóc thét về đêm và giật mình giữa giấc. Nếu có ngủ được thì giấc ngủ cũng không đầy giấc, bị cảm giác bất an và quấy liên tục.  Vì vậy trẻ sơ sinh cần phải bổ sung canxi đúng cách.

2. Trẻ đổ mồ hôi trộm 

Việc trẻ bị thiếu canxi và vitamin D cũng dân đến trẻ sẽ bị đổ mồ hôi trộm. Cha mẹ có thể nhận biết dễ dàng điều này khi trẻ túa mồ hôi nhiều ở phần sau gáy và lưng dù thời tiết lạnh. Bên cạnh đổ mồ hôi trộm, bé nhà bạn sẽ dễ bị rụng tóc phía sau gáy. Điều này cũng thể dẫn đến hệ lụy bé bị mắc bệnh còi xương, thiếu cân, rối loạn tiêu hóa hay nhiễm khuẩn,..... Nếu gặp trường hợp này, mong các bậc cha mẹ bổ sung vitamin D cùng canxi cho trẻ.

3. Trẻ hay nấc cụt hay trớ sữa

Những cơn ho gắt từ thanh quản, những cơn nấc cụt hay những lần trớ sữa thường xuyên đều là biểu hiện cho thấy bé nhà bạn đang bị thiếu canxi. Những biểu hiện này kéo dài sẽ gây tim đập nhanh, thở dồn dập (nặng thì có thể gây suy tim), khó thở (thậm chí là ngưng thở),.... Thực sự các ông bố bà mẹ cần lưu tâm đặc biệt đến biểu hiện này.


4. Trẻ chậm mọc răng

Canxi cũng là thành phần tham gia vào việc phát triển của răng. Việc thiếu canxi chắc chắn ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ mọc răng của trẻ so với các bé cùng trang lứa. Hoặc khi mọc răng, răng sẽ bị lệch, mọc không đều hoặc mọc răng sâu.

5. Trẻ biếng ăn, chán ăn

Thiếu canxi cũng dẫn đến hiện tượng bé bị chán ăn, biếng ăn. Nếu tình trạng này kéo dài và liên tục sẽ dễ dẫn đến việc phát triển kém hoặc chậm phát triển nhận thức ở trẻ sau này. Vì biếng ăn sẽ khiến bé không hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết, cũng không có những chất quan trong để nuôi cơ thể. Từ đó mà dễ gây ra rất nhiều hệ lụy về việc kém phát triển về sau của trẻ.

6. Trẻ nhận thức chậm, thóp liền quá muộn

Canxi có tham gia vào sự hoạt động của hệ thần kinh trung ương nên thiếu hụt canxi có thể khiến bé bị rối loạn tâm lý, nhận thức chậm và phản xạ kém linh hoạt hơn so với các bé khác. Thóp là vùng mềm giữa các xương sọ trên trán ở trẻ sơ sinh. Thường thì thóp sẽ khép lại từ khi trẻ dc 1-1,5 tuổi. Nếu thóp liền sớm sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ nhưng nếu trẻ thiếu canxi mà thóp liền muộn sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương, não to bất thường.

 

tag: bổ sung canxi, bài tập giúp bé tăng chiều cao, phát triển chiều cao vượt trội với summeli

Bài viết liên quan