Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vitamin D không thể bỏ qua

Khi trẻ thiếu vitamin D, tùy theo mức độ, cơ thể sẽ có những biểu hiện để cảnh báo. Vì vậy, cha mẹ chớ qua bỏ qua những dấu hiệu nhận biết dưới đây nhé!

Vitamin D rất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ, giúp hệ thống xương, răng được chắc khỏe.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vitamin D

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến việc phá hủy sự trao đổi canxi và phốt pho, dẫn đến bệnh còi xương, biến dạng xương do sự rối loạn các quá trình khoáng hóa các chất.

dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vitamin d

Bên cạnh việc làm chắc xương do làm tăng hấp thụ canxi, phốt pho từ thức ăn vào cơ thể, nhiều nhà khoa học còn chứng minh rằng vitamin D còn làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, tim mạch, lao và mốt số bệnh khác.

Khi thiếu vitamin D trẻ sẽ có những dấu hiệu điển hình như:

  • Thóp lâu liền
  • Tóc rụng hình vành khăn
  • Trằn trọc, quấy khóc về đêm
  • Hay bị ọc sữa, biếng ăn
  • Chậm mọc răng và bị sâu răng
  • Chậm nhận thức và khó thích ứng

Nguyên nhân khiến trẻ thiếu hụt vitamin D

Lý do đầu tiên là vì trẻ không được phơi nắng. Trên thực tế, trẻ chỉ cần tắm nắng 5 đến 30 phút phơi nắng vào buổi sáng từ 7 đến 8 giờ là đã đáp ứng được 90% nhu cầu vitamin D.

Trẻ sinh non, trẻ bú mẹ nhưng mẹ bị thiếu vitamin D. Trẻ bị bệnh về gan, thận, trẻ đang sử dụng một số thuốc như thuốc động kinh (phenobarbital, phenytoin), kháng viêm corticosteroid ( prednison, prednisolon) vì chúng làm mất, cản trở tác dụng của vitamin D.

 Cách bổ sung vitamin D3 cho trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở độ tuổi sơ sinh trẻ cần bổ sung vitamin D với hàm lượng 10 mcg (hay 400 UI) mỗi ngày. Theo đó, trẻ cần được bổ sung vitamin D qua sữa mẹ cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin D gồm: Sữa, bơ, gan, dầu gan cá (cá ngừ, cá hồi), lòng đỏ trứng...

Đối với các bé sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (ở xứ lạnh nhiều sương mù), cần bổ sung vitamin D với lượng 800 UI/ngày.

Tuy nhiên, nếu bé sử dụng loại sữa đã có bổ sung vitamin D thì không cần cho uống thêm vitamin D. Trẻ khỏe mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, được phơi nắng đầy đủ hàng ngày cũng không cần bổ sung thêm vitamin D.

Trên thực tế, vitamin D từ ánh nắng rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Mặc dù vậy, các nhà khoa học cũng lo ngại khả năng ung thư da khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Do đó, thời gian lý tưởng để cho bé tắm nắng hàng ngày là trước 9h sáng, cha mẹ cần lưu ý nhé!

 >>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao tuổi dậy thì

Vitamin D có vai trò gì đối với cơ thể?

Làm sao để bổ sung canxi tốt nhất cho cơ thể

Từ khoá:
Bài viết liên quan