Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Đau xương khớp ở trẻ em: Bệnh chớ xem nhẹ

Không chỉ người lớn tuổi, mà trẻ em cũng có thể gặp hiện tượng đau xương khớp. Bệnh khiến trẻ mệt mỏi, giảm khả năng vận động, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập và sinh hoạt.

Theo TS.BS Lê Thị Minh Hương, Khoa Miễn dịch - Dị ứng - Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương: Tình trạng đau mỏi xương khớp, đau nhức chân tay nhẹ thường hay gặp ở trẻ em tuổi học đường sau một ngày chạy nhảy nhiều hoặc xô đẩy nhau bị ngã.

Ngoài ra, bệnh đau xương khớp ở trẻ còn là do: Viêm khớp cấp tính do vi khuẩn, do lao, bệnh khớp mạn tính do một số rối loạn miễn dịch hoặc giai đoạn đầu của bệnh bạch cầu cấp, viêm sau chấn thương,…

Một trong những bệnh khớp mạn tính thường gặp ở tuổi học đường là bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên. Bệnh thuộc nhóm tự miễn, là tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài ít nhất 6 tuần, khởi phát bệnh trước 16 tuổi. Bệnh thường khởi phát sau khi nhiễm virut hoặc nhiễm khuẩn.

Bệnh tuy không hiếm gặp nhưng rất ít cha mẹ hiểu biết rõ nên đa số trẻ thường được đưa đến chuyên khoa khám muộn. Một số trẻ em trước khi đến bệnh viện Nhi Trung ương đã đi khám, chữa ở nhiều nơi nhưng không phát hiện bệnh, khiến  bệnh tiến triển nặng, biến dạng khớp và nhiều biến chứng khác.

Triệu chứng đau xương khớp ở trẻ em

Các triệu chứng của viêm khớp mạn tính: Trẻ sốt, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường. Trẻ có thể bị nổi ban đỏ ở thân mình và các gốc chi, song các mẩn đỏ này mất rất nhanh. Triệu chứng viêm khớp có thể xảy ra ngay từ đầu hay sau vài ngày, trẻ có thể bị sưng đau một vài hoặc nhiều khớp như khớp cổ tay, mắt cá chân, khớp gối, khớp háng, …

đau nhức xương ở trẻ

Ở trẻ lớn thường là thể viêm ít khớp, chủ yếu ở một vài khớp to như khớp gối, khuỷu tay, khớp háng, nhưng cũng có thể gặp ở khớp thái dương hàm và khớp cổ. Nơi khớp sưng thấy phù nề, sờ ấm nhưng không đỏ và ít đau.

Tuy nhiên, khi sụn khớp đã bị dính và xơ thì khớp trở nên cứng và hạn chế sự vận động kèm theo các cơ ở chi đó bị teo. Ngoài các triệu chứng ở khớp ra, trẻ có thể sốt cao, phát ban, nổi hạch, viêm thanh mạc, viêm màng phổi…

Các dạng viêm khớp tự phát thường gặp ở trẻ

- Thể viêm ít khớp: Chỉ gây tổn thương dưới 5 khớp chủ yếu là những khớp lớn: khớp vai, khuỷu, gối.

- Thể viêm đa khớp: Tổn thương từ 5 khớp trở lên, thường gặp ở những khớp nhỏ bàn tay, bàn chân nhưng cũng có thể gặp ở những khớp lớn.

- Thể viêm khớp hệ thống: Gây tổn thương nhiều hệ cơ quan, trẻ thường sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ mắc bệnh khớp?

Khi trẻ mắc bệnh nhân cần phải được khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát tiến triển của bệnh, nhằm hạn chế những thương tổn gây phá hủy và biến dạng khớp. Điều trị bao gồm các biện pháp vật lý trị liệu, dùng thuốc và có thể phải điều trị ngoại khoa.

Theo khuyến cáo, cha mẹ chớ lơ là khi con kêu đau, nhức tại vị trí các khớp. Bên cạnh đó, phụ huynh cần khuyến khích trẻ có một cuộc sống năng động với các môn thể dục thể thao phù hợp, đều đặn như đi bộ, đạp xe, bơi lội, nhằm tránh cứng khớp, khỏe cơ bắp và tăng sức đề kháng.

Trước khi bắt đầu luôn khởi động kỹ và tập vừa sức, tăng dần cường độ và thời gian…. Bổ sung chế độ ăn giàu canxi, kiểm soát cân nặng và đầy đủ các chất vitamin, vi lượng cũng rất quan trọng…

>>> Tìm hiểu thêm:

Bổ sung canxi cho trẻ

 

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan