Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Hướng dẫn cách phòng bệnh còi xương hiệu quả ở trẻ nhỏ

Còi xương là bệnh không quá khó để điều trị nếu phụ huynh thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây.

Hiện tỷ lệ mắc bệnh còi xương ở nước ta là khá cao. Trẻ dưới 2 tuổi là 10 - 20%, riêng đối với trẻ từ 3 - 6 tháng tỷ lệ này có thể lên đến 35%. Nguyên nhân chủ yếu là do bé không được cung cấp đủ vitamin D.

Bệnh có tính di truyền và thường bộc lộ sau lứa tuổi bú mẹ, Từ 3 đến 7 tuổi, trẻ có tầm vóc lùn và có những biến dạng ở các chi như chân hoặc tay cong vào hình chữ O hoặc cong ra hình chữ X.

Hiện tỷ lệ mắc bệnh còi xương ở nước ta là khá cao.

Các hiện tượng này ngày càng rõ nếu đứa trẻ càng vận động nhiều. Có những trường hợp tự nhiên đứa trẻ bị liệt, không thể đi đứng được bởi các xương, đặc biệt là các xương đùi, xương cẳng tay, cẳng chân, xương cánh tay. Thậm chí cả xương chậu đã bị gãy tại nhiều đoạn do xương quá mềm và thiếu chất vôi. Trường hợp gãy xương không do chấn thương này còn được gọi là gãy xương bệnh lý.

Ðiều trị bệnh còi xương thế nào?

Khi điều trị bệnh còi xương cần phải dùng đến vitamin D liều cao, liều tấn công theo chỉ định của bác sĩ. Đối với liều dự phòng chỉ uống vitamin D từ 400 - 800 đơn vị/ngày trong vòng 1 năm. Trường hợp còi xương bệnh lý có thể dùng liều rất cao tới 5.000-50.000 đơn vị/ngày trong nhiều tháng, đồng thời phải kết hợp với giải phẫu chỉnh hình nếu có biến dạng xương.

Cách phòng ngừa bệnh còi xương?

Bệnh còi xương có thể hoàn toàn phòng ngừa được. Trong điều kiện có thể nên nhất loạt cho mỗi trẻ, từ tuần thứ 2 sau khi sinh trở đi mỗi ngày 400 đơn vị quốc tế vitamin D dưới dạng đậm đặc, ít ra là trong 6-12 tháng đầu.

Bệnh còi xương có thể hoàn toàn phòng ngừa được.

Với trẻ mới sinh ít cân dễ bị còi xương là do cơ thể không dự trữ đủ canxi và vitamin D trong thời kỳ bào thai. Đồng thời hệ thống men tham gia chuyển hóa vitamin D còn yếu, do đó, những trẻ này cần được bổ sung vitamin D và canxi để phòng bệnh còi xương.

Theo đó không quá khó để phòng bệnh còi xương cho trẻ. Cách đơn giản nhất là mẹ hãy cho con tắm nắng hàng ngày (vào trước 9h sáng) để bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể. Đây chính là chất dẫn truyền quan trọng giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tốt hơn!

Từ khoá:
Bài viết liên quan