Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Hướng dẫn cha mẹ cách bổ sung canxi “chuẩn”cho trẻ (P1)

Canxi là một khoáng chất đặc biệt cần thiết đối với trẻ nhỏ. Song trên thực tế không phải cha mẹ nào cũng biết cách bổ sung canxi “chuẩn” cho con.

Bổ sung canxi cho trẻ em là việc cha mẹ cần làm để giúp trẻ phát triển tốt nhất về sức khoẻ và chiều cao. Tuy nhiên, không phải cứ cung cấp nhiều canxi cho trẻ là tốt, mà phải thực hiện đúng cách mới mang lại hiệu quả.

Bổ sung canxi cho bé cần chú trọng liều lượng

Canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em. Trẻ càng lớn, nhu cầu canxi càng tăng lên. Theo đó, cha mẹ cần chú ý để bổ sung đúng lượng canxi cho trẻ, tránh tối đa việc bé thừa hay thiếu canxi.

Khi bị thiếu canxi, lâu ngày trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn và dẫn đến nhiều bệnh lý khác. Nhưng, nếu bổ sung thừa canxi cũng gây ra những vấn đề như: Táo bón, đau xương, buồn nôn… Lượng canxi có thể tích tụ gây vôi hóa thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như magie, sắt, kẽm…

Như vậy, việc bổ sung canxi từ viên uống hay các loại cốm cho bé nên có ý kiến tham khảo của bác sĩ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhu cầu canxi theo độ tuổi cụ thể như sau:

Canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em. Trẻ càng lớn, nhu cầu canxi càng tăng lên.

Bổ sung canxi cho bé bằng chế độ ăn uống như thế nào?

Phương pháp bổ sung canxi hiệu quả nhất chính là thông qua các loại thực phẩm thiên nhiên, trong đó bổ dưỡng nhất chính là sữa mẹ.

Trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc bé kém hấp thụ canxi mà phải bổ sung thêm canxi ngoài thì mẹ cần phải được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể để tránh việc bé bị thừa canxi nhé.

Canxi có thể được nạp vào cơ thể trẻ thông qua một số loại thực phẩm như: Hải sản gồm tôm, cua, sò, cá… các loại rau gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây… giúp tăng cường sức khỏe xương. Vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành của osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương.

Nhưng thông thường, bé chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Do đó, cha mẹ nên bổ sung thêm canxi từ sữa, sữa chua, các chế phẩm của sữa để giúp bé phát triển chiều cao.

Canxi có thể được nạp vào cơ thể trẻ thông qua một số loại thực phẩm như: Hải sản gồm tôm, cua, sò, cá… các loại rau, sữa và sản phẩm từ sữa.

Không chỉ có vậy, ăn sữa chua có men vi sinh sống Probiotics còn cải thiện được sức khỏe đường ruột do được bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn, giúp kích thích nhu động ruột để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bổ sung canxi không thể thiếu vitamin D

Vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi. Vì vậy, bên cạnh việc bổ sung canxi, mẹ cũng nên cho bé bổ sung vitamin D bằng cách phơi nắng vào các buổi sáng và những thực phẩm giàu vitamin D như: Lòng đỏ trứng, cá hồi, dầu gan cá, sữa, sữa chua…

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan