Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Hướng dẫn cha mẹ cách bổ sung canxi “chuẩn”cho trẻ (P2)

Bổ sung canxi nhiều không hẳn đã tốt mà phải bổ sung đúng cách. Vì vậy, cha mẹ đừng bỏ qua những hướng dẫn “chuẩn” dưới đây.

Giai đoạn nào trẻ cần được bổ sung canxi?

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong những năm đầu đời là nền tảng cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Theo đó, trẻ cần được bổ sung canxi từ:

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong những năm đầu đời là nền tảng cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

  • Giai đoạn sơ sinh: Những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ dễ nhìn thấy là thóp rộng, chậm liền, đầu to, bú kém, hay trằn trọc, giật mình, khó ngủ, quấy khóc, gồng mình….
  • Những năm đầu đời: Đây là giai đoạn quan trọng để trẻ đạt được chiều cao tối đa sau này. Khi không được bổ sung đầy đủ canxi trẻ sẽ ăn uống kém, xương yếu, dễ bị “gù, vòng kiềng…, răng mọc chậm, dễ bị sâu, mủn…
  • Trẻ trong độ tuổi phát triển: Giai đoạn dậy thì là “thời điểm vàng” để mẹ tăng cường bồi dưỡng, giúp trẻ bứt phá về cả chiều cao và thể lực. Vì vậy, bổ sung canxi giai đoạn này là vô cùng cần thiết.

Bổ sung canxi thế nào để trẻ hấp thụ tốt nhất?

Khi cho trẻ uống canxi nên uống vào buổi sáng, không uống sau 14h chiều, kết hợp với vận động ngoài trời để có sự chuyển hóa tốt nhất.

Nên uống canxi trong bữa ăn hoặc sau ăn, tuyệt đối không nên uống khi đói. Nếu trẻ dùng kháng sinh nên uống cách ra sau 2 tiếng.

Không uống canxi kèm với sữa, sẽ dẫn đến “tranh chấp” trong quá trình hấp thu canxi.

Mùa đông là thời điểm thích hợp để bổ sung canxi cho trẻ, bởi mùa đông ít nắng, trẻ thường bị thiếu hụt canxi.

Hằng ngày, các mẹ cũng đừng quên cho con tắm nắng tầm 15-30 phút để cơ thể bé tạo ra vitamin D, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi.

Canxi có rất nhiều trong trứng, sữa, rau có lá xanh, cam quýt....

Làm sao để tránh dư thừa canxi?

Mẹ sẽ không lo bé bị dư thừa canxi khi đảm bảo những yếu tố sau:

  • Trẻ thuộc một trong các nhóm cần bổ sung canxi;
  • Mỗi năm bổ sung 2-3 đợt, mỗi đợt khoảng 3 – 4 tuần, tùy mức độ cần thiết của trẻ;
  • Bổ sung canxi kết hợp với việc khuyến khích trẻ vận động ngoài trời

Trên đây là hướng dẫn cha mẹ cách bổ sung canxi cho trẻ em hiệu quả nhất giúp các mẹ có thể chăm sóc con cái mình một cách tốt và hiệu quả nhất. Vì sự phát triển khỏe mạnh của con em mình, cha mẹ cần lưu ý nhé!

Từ khoá:
Bài viết liên quan