Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Hướng dẫn sử dụng vitamin D3 đúng cách

Hướng dẫn sử dụng vitamin D3 đúng cách được giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với các bà mẹ đang có con nhỏ.

Vitamin D3 là một trong những yếu tố cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ em. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý, việc sử dụng vitamin D3 không đúng cách (cả thừa và thiếu) đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Các cách bổ sung vitamin D3 chính hiện nay

Thiếu vitamin D3 là nguyên nhân chính gây bệnh còi xương ở trẻ. Vì vậy, cách điều trị chủ yếu là uống vitamin D3 kết hợp bổ sung canxi. Hiện có 2 quan điểm về cách sử dụng vitamin D3, đó là dùng một liều cao tức thì hoặc dùng liều nhỏ hằng ngày.

Hướng dẫn sử dụng vitamin d3 đúng cách

Thiếu vitamin D3 là nguyên nhân chính gây bệnh còi xương ở trẻ.

Việc dùng một liều tức thì  từ 200.000-400.000 đơn vị dựa trên cơ sở: vitamin D3 sẽ dự trữ trong các mô, sau đó được giải phóng dần theo nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, một số tác giả cho rằng cách dùng này có nguy cơ gây tăng canxi, nhất là trong dự phòng. Nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy hiện tượng đó chỉ xảy ra trong trường hợp dùng liều tức thì cao tới vài triệu đơn vị.

Cách thứ 2 là cho trẻ dùng vitamin D3 theo liều hằng ngày. Mặc dù vậy, việc chỉ định dùng theo cách nào cần phù hợp với các điều kiện chăm sóc về y tế đối với trẻ.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ thế nào là hiệu quả nhất?

Để phòng bệnh còi xương cho trẻ, bà mẹ mang thai cần ăn uống đầy đủ; vào những tháng cuối thai kỳ nên dùng thức ăn có nhiều vitamin D3 như cá, trứng, gan..., hoặc uống thêm vitamin D3 với liều nhỏ (500-1.000 IU/ngày).

Trẻ cần phải được bú mẹ sớm, 4-6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn và kéo dài đến 18-24 tháng; Nên cho trẻ ra ngoài trời ngay từ tháng đầu tiên. Chú ý nuôi dưỡng trẻ đầy đủ, cân đối, phù hợp với nhu cầu phát triển của từng lứa tuổi, đặc biệt là đối với trẻ sinh non, sinh đôi.

chế độ dinh dưỡng

Để phòng bệnh còi xương cho trẻ, bà mẹ mang thai cần ăn uống đầy đủ.

Khi trẻ được chăm sóc chu đáo thì dùng vitamin D3 liều hằng ngày là tốt nhất. Trẻ từ 6 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi dùng liên tục mỗi ngày 800-1.000 IU nếu khỏe mạnh, 1.500 IU/ngày  nếu ít được ra nắng và 2.000 IU nếu có màu da thẫm. Trẻ 18-60 tháng tuổi chỉ sử dụng liều trên trong mùa sương mù, ít ánh nắng.

Với trẻ không được chăm sóc chu đáo thì có thể dùng liều cao cách nhau một thời gian (6-18 tháng). Cứ 6 tháng cho uống 1 liều 200.000 IU. Trẻ 18-60 tháng dùng liều duy nhất vào đầu mỗi mùa đông.

Với trẻ sinh thiếu tháng, từ ngày thứ 8 sau sinh cần cho uống 1.500 IU/ngày cho tới 18 tháng. Sau đó tiếp tục phác đồ bình thường.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng vitamin D3 đúng cách, khi thực hiện theo những chỉ dẫn này, chắc chắn bé yêu của bạn sẽ khỏe mạnh và có chiều cao lý tưởng trong tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao tuổi dậy thì

Từ khoá:
Bài viết liên quan