Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Khám phá 5 bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa

5 bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa được tiết lộ dưới đây đa phần phụ huynh sẽ thấy rằng không quá khó để thực hiện.

Chế bỏ qua “giai đoạn vàng” giúp phát triển chiều cao

Quá trình phát triển xương được bắt đầu ngay từ giai đoạn bào thai và tiếp tục đến hết tuổi 25 với nam và 23 tuổi ở nữ. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng không đồng đều mà chia thành từng giai đoạn.

Với trẻ sinh đủ tháng phát triển tốt, khi chào đời sẽ có chiều cao là 50cm. Trung bình trong năm đầu tiên bé sẽ tăng khoảng 25cm, bé trai có thể cao hơn bé gái 2cm.

Từ trên 1 tuổi trẻ tăng chậm hơn, chỉ 6 -7cm một năm, tương đương 0,5cm/tháng.

Tuổi dậy thì (bé gái 10-16 tuổi, bé trai 12-18 tuổi) được coi là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển chiều cao bởi trong khoảng thời gian này, có 1- 2 năm chiều cao của bé có thể tăng vọt từ 8 – 10cm/năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Sau thời kì này, chiều cao chỉ tăng trung bình 2 cm mỗi năm.

Tập luyện đúng cách

Tập luyện thể dục, thể thao khoa học  sẽ giúp làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến hormon tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn, giúp tăng trọng khối xương khi trưởng thành.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả, thời gian tập tối thiểu là 1 tiếng/ngày, với cường độ vừa phải và tăng dần. Nếu thời gian ngắn hơn và chỉ vận động nhẹ nhàng như đi bộ sẽ không có tác dụng. Nhưng nếu cường độ tập quá căng thẳng sẽ làm tổn thương dây chằng và hệ cơ, cũng phản tác dụng.

Dinh dưỡng cân bằng, cần bổ sung canxi phù hợp

Nhiều người vẫn cho rằng gen di truyền là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Vì vậy, cha mẹ thấp thì con sẽ chỉ có chiều cao trung bình. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, còn có những những yếu tố khác tác động tới sự phát triển chiều cao của con người là: dinh dưỡng (31%), thể thao (20%), di truyền (23%), môi trường (16%) và tâm lý xã hội (10%). Theo đó, chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao.

dinh dưỡng cân bằng

Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng hàng  ngày cần phải đảm bảo đủ các nhóm đó là: Tinh bột, protein (thịt cá, trứng, sữa, đậu nành), rau củ (đặc biệt các loại rau giàu kẽm và magie như đỗ, lạc, rau họ cải).

Bên cạnh đó, để phát triển chiều cao cần chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh, đồ uống có gas và chứa nhiều đường vì chúng ngăn cản sự hấp thụ canxi của cơ thể, gây suy giảm sự phát triển của sụn và xương khớp.

Ngoài ra, để bổ sung canxi cho cơ thể, cha mẹ có thể cho con sử dụng thêm viên uống canxi có nguồn gốc từ tự nhiên như bột vỏ hàu, tảo Lithothamnium để cơ thể có thể chuyển hóa một cách tốt nhất.

Sinh hoạt điều độ, khoa học

Thuốc lá, đồ uống có cồn hay các chất kích thích đều là những tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tăng trưởng của trẻ, khiến trí não chậm phát triển, xương bị vôi hóa sớm, hạn chế sự phát triển chiều cao.

Sử dụng thuốc kháng sinh liều cao, thiếu sự tư vấn của bác sĩ, liên tục trong thời gian dài cũng gây hại cho quá trình phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ.

Đặc biệt, 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ, nhất là từ 22 – 24 giờ hàng ngày. Khi trẻ ngủ sâu và đủ giấc, tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hormon tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao. Do vậy, cần tập cho trẻ thói quen đi ngủ sớm vào cùng 1 khung giờ hàng ngày, trước khi đi ngủ 30 phút có thể uống sữa hoặc bổ sung vi chất để đạt hiệu quả tối ưu. Không để đèn sáng trong phòng ngủ của trẻ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây ức chế hormone tăng trưởng.

Giữ tinh thần luôn thoải mái

Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy, sự gia tăng căng thẳng (stress) kéo dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thống miễn dịch của trẻ, làm giảm lưu thông máu, rối loạn nồng độ của hormone tuyến giáp gây suy giảm quá trình phát triển của chiều cao và hệ thần kinh. Do đó, rất cần tạo cho trẻ một không gian sống thoải mái và tinh thần luôn vui tươi cũng là một cách hữu ích để con bạn đạt được chiều cao tối ưu.

Trên đây là những bí quyết mà cha mẹ cần tuân thủ nếu muốn giúp con phát triển chiều cao, tỏa sáng trong tương lai.

Làm sao để phòng ngừa bệnh còi xương cho trẻ nhỏ?

18 tuổi uống canxi liệu có cao lên không?

Từ khoá:
Bài viết liên quan