Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Khi nào nên cho trẻ uống vitamin D3

Khi nào nên cho trẻ uống vitamin D3?

Cơ thể thừa hay thiếu vitamin D3 đều không tốt cho sự phát triển của trẻ. Vậy khi nào nên cho trẻ uống vitamin D3, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

Thiếu vitamin D3 – những tác hại khôn lường

Bệnh còi xương thường hay xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân. Nguyên nhân chủ yếu gây còi xương ở trẻ là tình trạng thiếu ánh sáng mặt trời khiến cho tiến trình tự tổng hợp vitamin D3 của cơ thể trẻ bị ảnh hưởng.

 Ngoài ra, còn do chế độ ăn uống của trẻ không hợp lý như không được bú sữa mẹ thường xuyên, hay bị tiêu chảy cũng  làm giảm hấp thu vitamin D3.

bệnh còi xương ở trẻ

Bệnh còi xương thường hay xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân.

Các biểu hiện của còi xương thay đổi tùy theo từng thời kỳ tiến triển. Ở giai đoạn sớm, trẻ quấy khóc, hay giật mình ngủ không yên giấc, vã nhiều mồ hôi cả lúc thức lẫn lúc ngủ, có dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn.

Giai đoạn muộn, xương sọ có dấu hiệu miềm, thóp trước rộng, chậm kín, bờ mềm,; có bướu ở trán, ở đỉnh đầu làm đầu to ra. Trẻ chậm mọc răng, lồng ngực có khi biến dạng như ngực gà.

Các đầu xương dài bị bè ra; chân cong kiểu vòng kiềng hoặc choãi ra như chữ X. Bụng của trẻ thường bị to bè. Cột sống có thể bị gù vẹo; xương chậu bị biến dạng hẹp. Trẻ bị còi xương thường chậm biết ngồi, biết đi. Nếu bệnh nặng, có thể xuất hiện những cơn giật do hạ canxi máu. Ở giai đoạn muộn, bệnh còi xương thường để lại những di chứng không tốt về sau.

Khi nào nên cho trẻ uống vitamin D3?

Khi thấy con có tình trạng ngủ không ngon giấc, hay ra mồ hôi trộm, bạn đừng vội cho bé uống vitamin D3 mà cần có sự kiểm tra của bác sĩ.

Trên thực tế, qua tắm nắng, vitamin D3 được hình thành từ việc tiếp xúc của da với tia cực tím buổi sáng có thể đáp ứng 70-80% nhu cầu cơ thể. Vì vậy, nếu con bạn sinh ra vào mùa hè, thường xuyên được đưa ra tắm nắng (30 phút mỗi ngày trong khoảng 7-8 giờ), bú sữa mẹ sẽ không bị thiếu vitamin D hoặc được nuôi bằng sữa công thức có bổ sung vitamin D3 cũng không cần cho bé uống viên bổ sung vitamin D3.

trẻ uống vitamin D3

Qua tắm nắng, vitamin D3 được hình thành từ việc tiếp xúc của da với tia cực tím buổi sáng có thể đáp ứng 70-80% nhu cầu cơ thể.

Trường hợp trẻ sinh vào mùa đông, hoặc được nuôi dưỡng ở môi trường thiếu nắng, các bà mẹ cho con bú có tiền sử thiếu vitamin D3 thì cần phải bổ sung cho trẻ.

Có một số trường hợp được bác sỹ kê đơn loại vitamin D3 uống bổ sung và khuyến cáo dùng cho bé đến tận 2 tuổi nên cha mẹ cứ thế cho con uống mà không quan tâm tới việc có còn cần thiết không.

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý nếu sau đó bé không còn dấu hiệu còi xương (ngủ trằn trọc, hay vặn vẹo, ra mồ hôi trộm cả khi thời tiết mát, đau nhức xương …) thì không phải uống vitamin D3 kéo dài nữa.

Bổ sung vitamin D3 cho cơ thể là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi nào nên cho trẻ uống vitamin D3 lại là điều cần hết sức thận trọng. Do đó, bên cạnh việc tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa, cha mẹ có thể quan sát các biểu hiện của con để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

>>> Tìm hiểu thêm:

Sản phẩm bổ sung canxi

Tăng chiều cao với summeli

Từ khoá:
Bài viết liên quan