Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Làm sao để bổ sung canxi cho trẻ 3 tháng tuổi lười bú mẹ?

Làm sao để bổ sung canxi cho trẻ 3 tháng tuổi lười bú mẹ?

Bé 3 tháng tuổi, thực phẩm chính là sữa mẹ. Bé lại lười bú khiến không ít bà mẹ lo lắng vì con có thể thiếu canxi, nhưng cũng không biết phải làm sao để bổ sung cho trẻ.

Bà mẹ trẻ Hoài Hương (Xuân Đỉnh – Hà Nội) không khỏi lo lắng khi con mới 3 tháng tuổi, không biết có phải do bé thiếu canxi hay không mà bé không tăng cân.  Đặc biệt, bé hay đổ mồ hôi trộm và quấy khóc về đêm. Hiện chị đang thực hiện cho con ăn sữa mẹ hoàn toàn, nhưng bé rất lười bú, nên chị càng lo con không đủ chất.

Cách nhận biết trẻ thiếu canxi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hậu qủa của việc thiếu canxi ở trẻ nhỏ là bệnh còi xương, chậm lớn, ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần, trí tuệ của trẻ những giai đoạn phát triển về sau. Tình trạng thiếu canxi kéo dài, bé có thể bị chân vòng kiềng, vẹo cột sống…..

Để biết trẻ có thiếu canxi hay không, hãy quan sát xem con có các dấu hiệu như đổ mồ hôi trộm, quấy khóc ban đêm…. Ngoài ra, bé có hay bị giật mình, quấy khóc khi ngủ không; có dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn; đầu có thể bị bẹp như cá trê, chậm mọc răng; chậm phát triển kỹ năng vận động (chậm biết bò, đứng, đi…).

bệnh còi xương

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hậu qủa của việc thiếu canxi ở trẻ nhỏ là bệnh còi xương, chậm lớn…

Ở nước ta, tỷ lệ trẻ nhỏ bị còi xương còn khá cao. Do đó, nếu muốn biết cách bổ sung canxi cho bé 3 tháng tuổi, cha mẹ cần gặp bác sỹ chuyên môn để tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé bị thiếu hụt canxi và hàm lượng cần thiết cho độ tuổi của bé, cũng như đưa ra được biện pháp bổ sung canxi một cách phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây thiếu hụt canxi ở trẻ

Nguyên nhân thiếu hụt canxi ở trẻ có thể do lượng dưỡng chất này cung cấp không đầy đủ. Trường hợp bé không chịu bú, tình trạng thiếu hụt canxi rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân thứ hai thường gặp là do bé ít được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chính vì thế cơ thể không tổng hợp đủ vitamin D. Đây là dẫn chất không thể thiếu giúp hấp thụ canxi thông qua các nguồn thức ăn vào cơ thể. Khi bố mẹ quá cẩn thận, kiêng nắng gió… vì sợ trẻ bị ốm đã vô tình khiến trẻ bị thiếu canxi.

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ thiếu canxi là do bị mắc 1 số bệnh cũng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi và vitamin D3 vào cơ thể.

 Với trường hợp bé lười bú mẹ cơ thể sẽ thiếu canxi, thậm chí có thể thiếu các dưỡng chất khác như vitamin A, sắt…. dẫn đến suy dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trẻ suy dinh dưỡng thường hay rối loạn hấp thụ các dưỡng chất, kể cả vitamin D, muối khoáng. Đồng thời thiếu hụt enzyme chuyển hóa vitamin D. Ngược lại, tình trạng thiếu vitamin D cũng sẽ làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể, tăng cảm nhiễm với vi khuẩn, từ đó tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, thường xuyên ốm vặt.

cho trẻ tắm nắng

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày là cách giúp cơ thể hấp thu canxi một cách hiệu quả.

 Bổ sung canxi cho bé 3 tháng tuổi như thế nào?

Với trẻ 3 tháng tuổi, nhu cầu canxi mỗi ngày là 300mg. Dựa vào những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt canxi ở trẻ, bạn có thể bổ sung canxi cho bé bằng những cách sau:

Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ: Trong thời gian cho con bú, cơ thể bạn sẽ ưu tiên sử dụng chất dinh dưỡng để sản xuất sữa cho bé trước khi chuyển hóa thành dinh dưỡng cho chính mình. Do đó, mẹ cần bổ sung lượng canxi tương đối lớn qua chế độ ăn uống lành mạnh và viên uống bổ sung nhằm duy trì tăng trưởng cho bé và giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Tắm nắng cho bé hàng ngày: Bạn nên để bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhằm tăng cường hấp thụ canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D. Nên bế bé ra ngoài phòng, ngồi ở nơi không có gió lùa vào buổi sáng trước 9 giờ. Quá trình tắm nắng khoảng 15 phút. Bên cạnh đó, phòng của bé cần sạch sẽ, thoáng khí và nhiều ánh sáng.

<<< Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi cho trẻ em

Tăng chiều cao tuổi dậy thì

Có nên bổ sung canxi cho trẻ dưới 1 tuổi?

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan