Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Làm sao để phòng ngừa bệnh còi xương cho trẻ nhỏ?

Hiện nay, ở nước ta, bên cạnh nỗi lo trẻ béo phì thì số lượng trẻ bị còi xương vẫn còn khá lớn. Vậy làm sao để phòng ngừa bệnh còi xương ở trẻ nhỏ?

Mặc dù xã hội ngày càng phát triển, song tình trạng trẻ em bị còi xương vẫn tăng lên. Vì sao lại có nghịch lý này?

Còi xương là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh dưới 2 tuổi là 10 - 20% nhưng đối với trẻ từ 3 - 6 tháng có thể lên đến 35%. Nguyên nhân chủ yếu là do bé không được cung cấp đủ vitamin D.

Bài viết dưới đây hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp cha mẹ có thể phòng tránh bệnh còi xương cho con em mình.

 Những mối nguy khi trẻ bị còi xương

Trẻ bị còi xương thường do cung cấp thiếu vitamin D trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Còn ở các nước công nghiệp phát triển, phần lớn bệnh còi xương là do nguồn gốc nội sinh tức là kháng lại vitamin D liều lượng thông thường, (400 - 1.000 đơn vị quốc tế trong một ngày). Bệnh còi xương kháng vitamin D thường xuất hiện kết hợp với những chứng rối loạn phức tạp.

 Đa phần bệnh có tính di truyền. Bệnh này thường bộ lộ sau lứa tuổi bú mẹ, từ 3 đến 7 tuổi. Trẻ bị thấp lùn và có những biến dạng ở các chi như chân hoặc tay ở tư thế cong vào hình chữ O hoặc cong ra hình chữ X. Các hiện tượng này ngày càng rõ nếu đứa trẻ càng vận động nhiều.

trẻ bị còi xương

Thậm chí, có những trường hợp tự nhiên trẻ bị liệt, không thể đi đứng được bởi các xương, đặc biệt là các xương đùi, xương cẳng tay, cẳng chân, xương cánh tay, ngay cả xương chậu cũng bị gãy tại nhiều đoạn do xương quá mềm và thiếu chất vôi. Trường hợp gãy xương không do chấn thương này còn được gọi là gãy xương bệnh lý.

Phòng và điều trị bệnh còi xương như thế nào?

Khi điều trị bệnh còi xương cần phải dùng đến vitamin D liều cao, liều tấn công theo chỉ định của bác sĩ. Còn đối với liều dự phòng chỉ uống vitamin D từ 400-800 đơn vị/ngày trong vòng 1 năm.

Đối với trường hợp còi xương bệnh lý có thể dùng liều rất cao từ  5.000 - 50.000 đơn vị/ngày trong nhiều tháng. Đồng thời phải kết hợp với giải phẫu chỉnh hình nếu có biến dạng xương.

Tuy nhiên, còi xương là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Trong điều kiện có thể nên nhất loạt cho trẻ từ tuần thứ 2 sau khi sinh trở đi mỗi ngày 400 đơn vị quốc tế vitamin D dưới dạng đậm đặc, ít ra là trong 6-12 tháng đầu.

Với trẻ đẻ thiếu cân dễ bị còi xương là do cơ thể không dự trữ đủ canxi và vitamin D trong thời kỳ bào thai, đồng thời hệ thống men tham gia chuyển hóa vitamin D còn yếu, những trẻ này cần được bổ sung vitamin D và canxi để phòng bệnh còi xương.

Trên thực tế, còi xương là bệnh cha mẹ hoàn toàn có thể phòng ngừa cho con thông qua chế độ ăn uống và tắm nắng hàng ngày. Trong trường hợp vẫn nghi ngờ trẻ thiếu vitamin D và canxi cần có sự tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi bổ sung cho con. Điều này sẽ giúp con tránh được những tác động tiêu cực cả về thể chất và tinh thần trong tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao cho trẻ dậy thì

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan