Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Muốn tăng chiều cao đừng bỏ qua 5 yếu tố trọng yếu này

Chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc khoảng 20% vào di truyền. Vì thế, nếu muốn tăng chiều cao, chớ bỏ qua 5 yếu tố trọng yếu dưới đây nhé!

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng góp đến 32% vào sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, dinh dưỡng cần phải có đủ năng lượng phù hợp với từng lứa tuổi. Nếu quá ít bé sẽ suy dinh dưỡng nhưng quá nhiều lại gây nên tình trạng béo phì.

Dinh dưỡng đóng góp đến 32% vào sự phát triển chiều cao của trẻ. 

Theo đó, bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và vitamin và khoáng chất. Không nên ăn bất cứ thứ gì quá nhiều,  gây mất cân bằng.

Vận động

Ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của cơ, xương, qua đó làm giảm chiều cao lẽ ra có thể đạt được.

Một số môn thể thao tốt cho việc phát triển chiều cao như đu xà, bơi lội, chơi bóng rổ, các bài tập kéo dài như rướn kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang và bài tập kéo dài chân….

Dậy thì sớm

Dậy thì sớm thường tiết ra các hormone kích thích sự phát triển khiến trẻ cao lên rất nhanh. Nhưng các đầu xương sau đó nhanh chóng đóng lại khiến trẻ không tiếp tục cao thêm, những trẻ bị dậy thì sớm thường thấp hơn bạn cùng lứa và không đạt được đến chiều cao mà gen di truyền của trẻ quy định. Chính vì vậy, dậy thì sớm là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của trẻ ở vị thành niên.

Ngủ đủ giấc

Nếu muốn tăng chiều cao, bạn nên đi ngủ trước 22 giờ đêm, một giấc ngủ sâu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hoóc-môn tăng trưởng cao nhất.

Môi trường sống

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao.

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường ô nhiễm, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan