Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Nếu gặp phải những dấu hiệu này, chắc chắn bạn đã mắc bệnh loãng xương…

Không như nhiều người vẫn nghĩ rằng bệnh loãng xương chỉ xảy ra ở người già, người cao tuổi. Ngay cả người trẻ tuổi, phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh… cũng có thể mắc bệnh loãng xương khi phát hiện ra các dấu hiệu như sau.

Thế nào là bệnh loãng xương?

Trước hết cần phải hiểu bệnh loãng xương là gì? Chúng ta không nên chủ quan trước căn bệnh này bởi càng để lâu sẽ càng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bộ xương của chúng ta được hình thành chắc khỏe nhờ thành phần chủ yếu là Canxi và Phospho thông qua chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dưỡng chất; nồng độ các chất tiết tố có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương. Khi những yếu tố này không được đảm bảo sẽ dẫn đến tình trạng tăng phần xốp của xương, giảm khối lượng xương, thường đi kèm với gãy xương, đặc biệt là lún các xương sống. Đó chính là bệnh loãng xương.

Không nên chủ quan trước căn bệnh này kể cả người trẻ tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Trước hết là do tuổi tác, loãng xương do tuổi già được gọi là loãng xương týp I. Người cao tuổi khả năng hấp thụ Canxi kém, cấu trúc xương được đổi mới liên tục, chất xương cũ bị thải hồi và chất xương mới được tái tạo. Trong trường hợp chất xương bị thải hồi quá nhiều mà không thể bù đắp kịp thì xương sẽ bị loãng vì thiếu dưỡng chất. Còn loãng xương týp II thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh. Đó là do sự thiếu hụt estrogen, sự giảm tiết hoocmon cận  giáp trạng, tăng bài tiết Canxi qua đường tiết niệu, suy giảm hoạt động của men 25 – OH, vitamin D anpha hydroxylase… Hiện tượng này sẽ xuất hiện trong khoảng 15 đến 20 sau mãn kinh ở phụ nữ.

Dấu hiệu của bệnh loãng xương

Cần phải chú ý tất cả các biểu hiện thường gặp sau đây:

- Đau xương: Khi vận động, bạn phát hiện ra những cơn đau ở cột sống lưng hay cột sống thắt lưng, có tiếng rắc kèm theo sau cơn đau. Đau cột sống thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Lúc nằm sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Bệnh nhân khó thực hiện các động tác: cúi, ngửa, nghiêng người, quay người…

- Dấu hiệu bên ngoài: lưng còng, sụp cột sống, vẹo cột sống, chiều cao giảm dần trên mức 12cm hoặc sờ thấy xương sườn cuối cùng chạm vào mào chậu thì sự suy giảm chiều cao dừng lại.

- Dấu hiệu toàn thân: hay ra mồ hôi trộm, chuột rút, thường gặp cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh…

Khi phát hiện ra những biểu hiện như trên, thường khối lượng xương của cơ thể đã giảm 30% trở lên. Bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và chữa trị bệnh kịp thời.

Để ngăn ngừa, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương, cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ các cưỡng chất cần thiết cho cơ thế. Đặc biệt bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Canxi và Phospho để giúp xương chắc khỏe. Nên thường xuyên vận động, hạn chế ngồi lâu một tư thế để tránh gây ra các cơn đau cơ và đau xương. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc, xuất xứ uy tín rõ ràng để tăng cường xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương một cách hiệu quả nhất.

tag: Bổ sung canxi với summeli giúp bé phát triển chiều cao vượt trội.

Bài viết liên quan