Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Nguyên nhân gây ra bệnh thấp lùn

Theo như các chuyên gia ước tính, con người sinh ra sẽ cao khoảng 45-55cm, năm đầu tiên cao thêm 23-25cm. Đến 2 năm tiếp theo, con người sẽ cao trung bình  thêm khoảng 7,5-6,5cm/năm và 5,5cm/năm ở những năm tiếp theo cho tận đến hết tuổi dậy thì. Nhưng đối với những người mắc bệnh thấp lùn thì quá trình này lại phát triển rất chậm, thậm chí là ngừng phát triển trước khi bước vào tuổi dậy thì. Vậy nguyên nhân của bệnh này là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thấp lùn không chỉ ở trẻ em mà còn ở người trưởng thành. Đó có thể là nguyên nhân chủ quan, hay còn gọi là nguyên nhân chậm tăng trưởng không bệnh lý và nguyên nhân khách quan tác động tới sự phát triển còn gọi là nguyên nhân chậm tăng trưởng do bệnh lý.

1. Lùn do gen di truyền

Nếu bố hoặc mẹ, hoặc cả hai người đều có vóc dáng nhỏ con hơn bình thường thì con cái về sau cũng có thể sẽ có chiều cao thấp hơn bạn bè đồng trang lứa. 

2. Lùn do thể tạng

Hiện tượng này thường xảy ra với trẻ em nam, mà biểu hiện rõ nhất là tình trạng thấp bé xuất hiện khi trẻ ở độ tuổi từ 7-8 tuổi. Nếu đến tuổi trưởng thành mà vẫn không thấy bất cứ dấu hiệu dậy thì xuất hiện, hoặc chậm dậy thì có thể kết luận là người lùn đó do thể tạng.

Trên đây là hai nguyên nhân chậm tăng trưởng không bệnh lý. Còn dưới đây sẽ là những nguyên nhân chậm tăng trưởng do bệnh lý. 

3. Lùn do một số bệnh mãn tính

Xuất hiện ở những người mắc các bệnh mạn tính từ lúc còn nhỏ hay từ lúc mới lọt lòng như: bệnh xơ nang tuyến tụy, các bệnh về gan, thận mạn tính, các trạng thái  thiếu oxy kéo dài gặp trong các bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi có tổn thương lan rộng, không thể hoặc khó hồi phục, các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính... Những người này thường do ảnh hượng bệnh mãn tính nên có xu hướng thấp còi. Tính tình, tâm lý phát triển bình thường, nhưng cơ thể yếu ớt, tuổi thọ thấp.

4. Lùn do mắc bệnh hoặc vấn đề về hệ cơ xương, sụn

Do loạn sản hoặc loạn dưỡng sụn. Chân tay biến dạng hoặc ngắn hơn so với thân, do sụn liên hợp sớm liền hơn so với bình thường, biểu hiện bằng lưng cong ra trước. Tuy vậy, trí tuệ của họ vẫn phát triển bình thường. Một số trong họ có khả năng làm các nghề về nghệ thuật như làm xiếc, diễn viên điện ảnh hay đóng các vai hề. Một số người lùn do mắc bệnh còi xương từ lúc còn bé.

5. Lùn do những bệnh nội tiết

Nhiều bệnh nội tiết có thể làm chậm quá trình tăng trưởng của cơ thể, như giảm khả năng của tuyến giáp, bất phát dục buồng trứng, tinh hoàn, dậy thì sớm hay muộn có kèm theo lùn, giảm khả năng (hoặc suy) tuyến yên. Nếu suy tuyến yên xảy ra trước tuổi dậy thì do thiếu gonadotropin và hoóc môn tăng trưởng thì sẽ có biểu hiện lùn nhi tính. Lùn nhi tính có đặc điểm là lùn đồng đều, cân đối, đầu, chân, tay nhỏ, không dậy thì. Thường xảy ra ở trẻ trai nhiều hơn trẻ gái. Nếu bị suy tuyến yên vào tuổi nào thì chiều cao, tâm lý, sinh dục sẽ phát triển dừng lại ở tuổi đó. Tuy vậy, trí tuệ của họ vẫn phát triển bình thường. Đôi khi họ có dấu hiệu nhức đầu, ngủ gà ngủ gật, đái nhạt và thiếu tình cảm.

6. Lùn do quá trình phân chia tế bào

Một số cơ thể sẽ bị thấp lùn do lỗi của sự phân chia tế bào. Điều này sẽ gây nên nhiều dị tật bẩm sinh kèm theo như chậm phát triển tâm thần và vận động. Và tất nhiên, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển vóc dáng và chiều cao. 

7. Lùn do một số loại bệnh

Bệnh Morquio làm cho người ta có đốt sống cổ ngắn, trông như cổ rụt, lồng ngực biến dạng, chân hình chữ X. Nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa, bệnh thường di truyền.

Hội chứng Turner là do dị tật nhiễm sắc thể 45/XO, gây ra rối loạn giảm năng buồng trứng bẩm sinh. Hội chứng này khiến cơ quan sinh dục của người trưởng thành giống như trẻ con (nếu là phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt), lão hóa sớm, tầm vóc nhỏ, loãng xương, kèm theo các dị tật bẩm sinh như thừa ngón tay, dị dạng thân. 

Cậu bé mặc áo xanh bị mắc hội chứng Turner, dù chỉ kém anh trai (bên trái) 1 tuổi nhưng cậu bé thấp hơn anh mình rất nhiều

Lùn kiểu Laron là do thiếu hụt thụ thể tiếp nhận hoóc môn tăng trưởng. Có thể dùng Somatomedin điều trị để phục hồi chức năng tăng trưởng ở bệnh nhân này.

Với những người có vóc dáng thấp lùn, việc bổ sung canxi càng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, do việc bổ sung canxi ở đối tượng này yêu cầu phải dùng dài ngày, liên tục mới có tác dụng, do đó các chuyên gia y tế có lời khuyên cho những đối tượng này nên sử dụng canxi tự nhiên sẽ đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Lý do là bởi canxi tự nhiên có nguồn gốc từ những thực phẩm bảo vệ sức khỏe như: bột vỏ hàu, bột tảo Lithothamnium và Vitamin D nên sử dụng hoàn toàn yên tâm, hấp thu tốt mà không gây tác dụng phụ.

 

Bài viết liên quan