Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những ai có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp?

Hỏi: Những ai là người có nguy cơ dễ mắc bệnh về xương khớp thưa bác sỹ?

Trả lời: Bệnh về xương khớp là một trong những căn bệnh gây nhiều đau đớn và khó khăn trong sinh hoạt nhất hiện nay. Theo số liệu thống kê từ các bệnh viện thì bệnh xương khớp không còn là căn bệnh của người già nữa mà bất cứ độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Những nhóm người  dễ mắc phải các bệnh về xương khớp bao gồm:

- Người cao tuổi: Đây là nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh xương khớp cao nhất vì cơ thể bị lão hóa, chức năng vận động suy giảm, xương trở nên yếu, xốp và dễ gãy hơn. 

- Người béo phì: Cơ thể thừa cân khiến hệ xương phải chống đỡ trọng lượng quá tải trong một thời gian dài, xương dễ dàng bị thoái hóa, dễ nứt gãy khi bị tác động, nhất là các khớp háng, gối và cổ chân. Một số bệnh phổ biến về xương khớp ở người béo phì đó là thoái hóa khớp, gút, biến dạng khớp… Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao.

- Nhân viên văn phòng ngồi nhiều, ít vận động: Những người không được thường xuyên vận động khiến xương bị yếu, giòn và dễ gãy nên thường có các triệu chứng đau mỏi, nhức vai, lưng. Những người này làm việc suốt tại văn phòng, nơi kín ánh nắng mặt trời nên thiếu hụt vitamin D làm giảm mật độ xương. Các bệnh thường gặp ở họ đó là đau thắt lưng, đau gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp,…

-  Gia đình có tiền sử bệnh xương khớp: Trong gia đình nếu có các thành viên mắc bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp, bệnh loãng xương, đau xương, …thì các thành viên còn lại cũng có nguy cơ mắc phải cao. Đây là các bệnh có tính di truyền. Vì vậy, nếu gia đình bạn có tiền sử bệnh xương khớp, bạn nên đi kiểm tra thường xuyên nếu có dấu hiệu đau, nhức xương không do chấn thương hoặc nguyên nhân nào khác.

Bài viết liên quan