Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những biểu hiện thiếu canxi ở bé mẹ chớ bỏ qua (phần 1)

Những biểu hiện thiếu canxi ở bé mẹ chớ bỏ qua (phần 1)

Khi trẻ có những biểu hiện như: Khó ngủ, quấy khóc, hay nấc cụt... đó có thể dấu hiệu của tình trạng thiếu canxi. Các mẹ chớ bỏ qua, để sau này lại phải hối tiếc nhé!

Canxi là một chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Trong giai đoạn sơ sinh, bé bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển, bé có thể dễ bị bẹp đầu, hay quấy khóc. Trường hợp thiếu canxi nặng còn nguy hiểm đến tính mạng.

Khi lớn hơn, thiếu canxi sẽ khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, còi xương Ngoài ra, tình trạng vẹo cột sống hay chân vòng kiềng dễ xảy ra khi trẻ thiếu canxi trong giai đoạn 1-3 tuổi.

Dưới đây, chính là những biểu hiện giúp mẹ sớm nhận biết tình trạng thiếu canxi ở bé:

  1. Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Canxi giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Khi cơ thể thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tình trạng vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn, khiến trẻ đã đến giờ ngủ vẫn không ngủ được.

Khi cơ thể thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương.

biểu hiện thiếu canxi ở trẻ

  1. Đổ mồ hôi

Trẻ bị thiếu canxi giai đoạn mới sinh thường mắc chứng đổ mồ hôi trộm. Nếu để ý, các mẹ dễ nhận thấy trẻ thường hay ra mồ hôi nhiều ở trán, vùng gáy ngay cả khi thời tiết đang lạnh, đặc biệt là lúc trẻ ngủ nên trẻ hay rụng tóc ở phần sau gáy.

Trẻ dưới 1 tuổi đa phần hay thiếu vitamin D do đây là giai đoạn hệ xương phát triển mạnh mẽ nhất, ngoài ra trẻ sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, trẻ mắc các chứng bệnh nhiễm khuẩn, trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ còi xương… là những đối tượng bị thiếu hụt vitamin D trầm trọng.

  1. Giật mình khóc đêm

Thiếu canxi làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương, khiến trẻ hay giật mình, khó ngủ, ngủ hay mơ màng và bất an. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị co thắt thanh quản gây khó thở, bị ọc sữa do dạ dày co thắt …Vì vậy, trẻ thường ngủ không ngon giấc và quấy khóc.

  1. Nhận thức chậm

Đây cũng là một trong các biểu hiện thiếu canxi ở bé. Khi bị thiếu canxi sẽ khiến cho trẻ dễ bị rối loạn tâm lý, phát triển chậm, dẫn đến bé nhận thức chậm hơn so với trẻ khác, sự phản xạ cũng kém hơn. Thậm chí, có nhiều bé còn có biểu hiện không quan tâm đến mọi vật và những người xung quanh.

  1. Biếng ăn

Nguyên tố canxi dung nạp vào trong cơ thể không đủ dễ dẫn đến tình trạng ăn uống không ngon.

Trẻ biếng ăn, chán ăn hoặc chỉ ăn mỗi món mình yêu thích cũng là biểu hiện cho tình trạng thiếu canxi ở trẻ. Nguyên tố canxi dung nạp vào trong cơ thể không đủ dễ dẫn đến tình trạng ăn uống không ngon.

Tình trạng biếng ăn ở trẻ kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của trẻ, cũng như gây tổn hại đến trí thông minh, khả năng nhận thức của bé. Biếng ăn, còn làm suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng yếu kém, điều này sẽ khiến bé dễ bị các virus  gây bệnh tấn công.

 những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ

tag: biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi, nhận biết dấu hiệu thiếu canxi của trẻ để bổ sung đúng cách

Bài viết liên quan