Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những biểu hiện thiếu canxi ở bé mẹ chớ bỏ qua (phần 2)

Những biểu hiện thiếu canxi ở bé mẹ chớ bỏ qua (phần 2)

Những biểu hiện thiếu canxi ở bé khi sớm được mẹ phát hiện, sẽ giúp con tránh được những nguy cơ đối với sức khỏe.

  1. Bé bị nhức mỏi, đau chân

Canxi là thành phần chính của xương và răng, thiếu canxi sẽ  làm cho xương của trẻ bị yếu, khiến cho bé thường có những biểu hiện đau nhức xương đặc biệt là ở chân và tay khi di chuyển hay phải mang vác một vật gì đó. Xương mềm và yếu cũng khiến trẻ lười vận động thích ngồi một chỗ. Lười vận động sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì.

Ngoài ra, nếu trẻ hay bị chuột rút ở chân thì đó cũng là biểu hiện của tình trạng thiếu canxi. Biểu hiện này này có thể dễ dàng nhận biết được ở trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên.

  1. Hay nấc cụt, ọc sữa

Khi bé hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa… cũng là những biểu hiện của tình trạng thiếu canxi.

Khi bé hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa… cũng là những biểu hiện của tình trạng thiếu canxi. Những trường hợp nặng còn có thể ngưng thở hay thở nhanh, hậu quả có thể dẫn tới suy tim.

biểu hiện của trẻ thiếu canxi

  1. Thóp liền muộn

Thóp là vùng mềm giữa các xương sọ bên trên trán của trẻ sơ sinh. Thóp liền sớm quá hoặc muộn quá đều không tốt. Khi thóp liền lại quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ. Trường hợp thóp đóng lại muộn có thể là biểu hiện thiếu canxi ở bé gây còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Thông thường thóp sẽ khép lại khi trẻ được 12–18 tháng tuổi.

  1. Trẻ chậm biết đi muộn

Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân. Chân cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Xương mềm khiến các bé biết lẫy, bò, đứng, đi đều rất muộn so với các bạn đồng trang lứa.

Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân.

      11. Rụng tóc

Hiện tượng bé rụng tóc hình vành khăn (tóc đằng sau gáy không mọc) có thể là biểu hiện của thiếu canxi. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng mà những trẻ mập mạp cũng rất dễ mắc. Khi gặp trường hợp này, các mẹ cần sớm bổ sung canxi cho trẻ.

      12. Chậm mọc răng

Canxi là thành phần quan trọng của răng. Do đó, thiếu hụt canxi trong cơ thể cũng khiến trẻ chậm mọc răng, hay gây sâu răng. Một số em bé khi đến tuổi mọc răng vẫn có răng như bình thường, song răng mọc lệch, so le, bố trí không đều khoảng cách giữa các răng, răng lỏng, sớm rụng cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi ở trẻ.

Do đó, để giúp trẻ có đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, các mẹ nên biết cách bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé các món như: tôm, cua, cá, rau ngót, đậu tương... Đối với trẻ sơ sinh, tắm nắng hằng ngày là một cách hữu hiệu để giúp bé hấp thụ canxi thông qua quá trình tổng hợp

dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi

tag: những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ, mẹ cần chú ý đến các biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi, bổ sung canxi với summeli

Từ khoá:
Bài viết liên quan