Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những "giai đoạn vàng" tăng cường chiều cao cho con

Theo số liệu thống kê của Nhật báo Telegraph, chiều cao trung bình của người Việt nằm trong top 5 nước có chiều cao thấp nhất trên toàn thế giới:

Trong khi chiều cao trung bình của các quốc gia trên thế giới là 177cm đối với nam và 163,7cm đối với nữ thì ở Việt Nam những con số này thấp hơn những 10cm. So với các nước trong khu vực, chiều cao trung bình của người Việt kém Nhật Bản, Hàn Quốc 8cm; Trung Quốc 7cm; Thái Lan 6cm.

Mặc dù so với thế hệ cha ông, chiều cao người trẻ Việt Nam đã được cải thiện. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, để đuổi kịp chiều cao của người Nhật, Việt Nam sẽ phải mất từ 60 – 80 năm nữa.

Việc thấp lùn không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới sự nghiệp của một cá nhân nói riêng và sự phát triển của cả một dân tộc nói chung.

Câu hỏi đặt ra là, vậy làm thế nào để cải thiện được chiều cao của người Việt?

Như vậy, một trong những điểm mấu chốt để tăng trưởng chiều cao chính là vấn đề dinh dưỡng. Nhưng bổ sung dinh dưỡng cho con như thế nào cho đúng để phát triển chiều cao một cách tối ưu? Đây là một câu hỏi mà các bậc cha mẹ vẫn đang đau đáu tìm câu trả lời.

Các cha mẹ Việt vẫn thường nghĩ, chỉ cần cho con ăn những loại thực phẩm giàu canxi như sữa, phomai, trứng, đậu hũ; thậm chí còn cho con uống nhiều canxi tổng hợp ngay từ lúc còn nhỏ để con mình có thể cao lớn hơn. Tuy nhiên, họ đã không biết rằng, việc chăm chỉ ăn những thức ăn nói trên không có nghĩa con bạn chắc chắn đã đủ canxi; còn việc bổ sung canxi tổng hợp từ sớm có thể dẫn tới nhiều hệ lụy cho cơ thể.

Có 3 thời điểm phát triển chiều cao cho con.

Thứ nhất là giai đoạn bào thai:

Ở giai đoạn này, các cơ quan trong cơ thể đang hình thành, đặc biệt là sự phát triển cấu trúc xương. Trung bình nếu người mẹ tăng từ 10 – 20kg trong thai kỳ thì khi sinh ra, con có thể dài 50cm.

Giai đoạn thứ 2 là từ sơ sinh đến 3 tuổi:

Giai đoạn này quyết định 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ. Trong năm đầu tiên, bé sẽ tăng khoảng 25cm, 2 năm tiếp theo tăng 10cm mỗi năm nếu được bổ sung dinh dưỡng tốt và đầy đủ.

Giai đoạn dậy thì.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất để cải thiện và tăng cường chiều cao cho con bạn.Ước tính, cứ khoảng 2 năm của giai đoạn này, cơ thể có thể tăng từ 8 – 12cm và những năm sau đó chiều cao có tăng nhưng không nhiều. Bất ngờ hơn, một năm phát triển chiều cao vượt trội trong thời điểm này có thể bằng tổng những năm phát triển chiều cao ở các giai đoạn sau.

Bổ sung canxi là việc làm hữu ích để tăng cường chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, các cha mẹ nên sử dụng canxi tự nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất. Bởi canxi tự nhiên không chỉ dễ hấp thu vào cơ thể hơn mà còn không gây ra những tác dụng phụ và đặc biệt không ảnh hưởng tới sự hấp thụ các vi chất khác như sắt, kẽm, megie vào cơ thể.
Trong Đông Y, có một loại dược phẩm tự nhiên được sử dụng từ thời xa xưa rất giàu canxi, đó là bột vỏ hàu. Y học cho rằng đây là thần dược của biển cả, là phương thuốc hữu hiệu từ tự nhiên giúp làm mạnh xương cốt, ngăn ngừa và chữa chứng loãng xương, viêm khớp.

Ngoài ra, một loại tảo quý hiếm khác là Tảo Lithothanium được cho là chứa tới 34% lượng canxi hữu cơ trong thân, cao gấp 26 lần lượng canxi có trong sữa. Loại tảo này chỉ có ở vùng biển Địa Trung Hải, mỗi năm chỉ phát triển được thêm 1mm chiều dài nhưng lại tích tụ vô số các khoáng chất dinh dưỡng từ đại dương. Trong một số công trình nghiên cứu được công bố trong tạp chí dinh dưỡng nước ngoài, loại tảo này có tác dụng làm tăng mật độ xương và cải thiện tính linh động ở khớp xương.
Không chỉ giàu canxi, 2 loại thảo dược này còn chứa tới 32 khoáng chất khác có lợi cho cơ thể như i-ốt, magie, photpho, sắt, kẽm… rất phù hợp sử dụng cho đối tượng đang có nhu cầu cao về canxi như trẻ dậy thì muốn tăng chiều cao tối đa, phụ nữ mang thai, người cao tuổi…

 

 

Bài viết liên quan