Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những khuyến cáo “cực chất” khi bổ sung canxi

Bổ sung canxi là việc cần thiết, tuy nhiên làm sao để cơ thể có thể hấp thu tối đa nguồn canxi này, hãy lưu tâm đến các khuyến cáo “cực chất” dưới đây nhé!

Khi dùng thuốc canxi nên bổ sung thêm sinh tố D vì sinh tố này thúc đẩy tiến trình hấp thu chất vôi qua màng ruột.

Chớ nên dùng thuốc canxi chung với sữa vì sữa tương tranh với vôi trong quá trình hấp thu.

Không nhất thiết phải dùng canxi với liều cao vì lượng canxi thừa nếu không vào xương sẽ phải tích lũy đâu đó. Chúng có thể gây sỏi trong đường tiết niệu. Do đó, để an toàn và hiệu quả, nên dùng canxi liều thấp nhưng nhiều lần trong ngày.

 

Muốn canxi được giữ lại trong xương cần thường xuyên vận động.

Đừng dùng thuốc canxi lúc bụng đói, đặc biệt là trước khi đi ngủ vì lượng chất chua được bài tiết suốt đêm trong dạ dày sẽ cản trở tiến trình hấp thu chất vôi. Tốt nhất, nên dùng thuốc canxi giữa bữa ăn với khẩu phần càng nhiều rau cải càng tốt để mượn chất xơ trong thức ăn vận chuyển chất vôi xuống đến ruột non.

Trong lúc dùng thuốc canxi cần giảm tối đa thực phẩm có nhiều phốtpho (P), như nước ngọt có ga, lạp xưởng, thịt xông khói…, vì khoáng tố này cùng với thuốc lá, rượu bia, thuốc corticoid chính là khắc tinh của chất vôi.

Muốn canxi được giữ lại trong xương cần thường xuyên vận động. Uống thuốc canxi mà không thể dục, thể thao sẽ chẳng mang lại lợi ích gì.

Thuốc canxi có thể làm mất tác dụng của một số thuốc tim mạch và kháng sinh. Do đó, không nên dùng chung chúng, tốt nhất là dùng thuốc canxi cách các thuốc khác khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Trong lúc dùng thuốc canxi cần giảm tối đa thực phẩm có nhiều phốtpho (P), như nước ngọt có ga, lạp xưởng, thịt xông khói…

Trên thực tế, muốn thuốc canxi phát huy được hiệu quả tối đa cần nhận định cho rõ vị trí của thuốc trong phác đồ điều trị. Chẳng hạn điều trị loãng xương mà chỉ tập trung vào thuốc canxi lại là một sai lầm nghiêm trọng, bởi phía sau căn bệnh loãng xương bao giờ cũng có tác động giấu mặt của nhiều yếu tố, trong đó yếu tố hàng đầu là hệ nội tiết, như ở người mãn kinh, rối loạn chức năng tuyến giáp… Trị loãng xương mà bỏ quên hệ nội tiết chẳng khác nào chữa bệnh nội tạng bằng cách thoa thuốc ngoài da.

Với những khuyến cáo trên, bạn đã biết nên sử dụng canxi thế nào cho đúng và  hiệu quả với việc phòng và trị bệnh. Hãy tuyệt đối tuân thủ bạn nhé!

<<< Tìm hiểu thêm

Bố sung canxi cho trẻ

Tăng chiều cao tuổi dậy thì

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan