Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những sai lầm khi bổ sung canxi mẹ bầu cần tuyệt đối tránh

Uống bổ sung canxi là việc rất cần thiết đối với thai phụ. Tuy nhiên, nếu mắc phải những sai lầm dưới đây thì việc bổ sung ấy sẽ chẳng còn kết quả. Vì vậy, mẹ bầu hãy đọc để tránh nhé!

Không bổ sung vitamin D

Trong quá trình mang thai, tất cả các loại vitamin, khoáng chất như sắt, canxi, acid folic hoặc magie… đều rất cần thiết với bà bầu.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết, các khoáng chất, vitamin kể trên nếu chỉ bổ sung đơn thuần thì sẽ rất khó được hấp thu. Trên thực tế, không ít mẹ bầu uống đủ 2 viên canxi hàm lượng cao một ngày nhưng vẫn bị thiếu canxi. Đó là bởi vì mẹ bầu này đã không bổ sung vitamin D hoặc uống chung với thành phần không dung nạp canxi.

Theo tiến sỹ Bùi Thị Nhung - Viện Dinh Dưỡng, vitamin D giúp hấp thu canxi tốt, đó là điều hiện nay nhiều người đã biết nhưng để thuận lợi cho quá trình tạo xương cho bé, bà bầu nên bổ sung cả magie.

Như vậy, các bà bầu nên lựa chọn các loại vitamin tổng hợp có đầy đủ các khoáng chất sắt, kẽm, canxi, magie, acid folic và các loại vitamin, thay vì bổ sung từng loại.

Uống sắt và canxi cùng lúc

Trong quá trình bổ sung vi chất, có những thành phần hỗ trợ nhau để giúp hấp thu tốt, nhưng cũng có những thành phần kị nhau nếu uống cùng một thời điểm. Sắt và canxi chính là điển hình cho sự kỵ nhau.

uong-sat-canxi

Nếu sử dụng viên sắt hoặc viên uống tổng hợp có chung thành phần canxi và sắt cùng thời điểm thì sẽ làm mất tác dụng của cả hai dưỡng chất quan trọng này.

Trên thực tế, sắt là một dưỡng chất rất khó hấp thu và canxi làm cản trở tiến trình này. Khi lượng canxi uống vào cơ thể từ 300mg sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt.

Mặc dù đây là thông tin này đã được phổ biến ở các nước tiên tiến phổ biến từ lâu, nhưng tại Việt Nam, không ít thai phụ vẫn uống chung hai thành phần kể trên cùng thời điểm.

Theo đó, các bà bầu là nên bổ sung loại viên đa vi chất có tách biệt thành phần sắt và canxi. Đối với viên đa vi chất có thành phần canxi uống buổi sáng, viên có thành phần sắt uống buổi chiều.

Nên chọn canxi loại nào?

Mang thai, sinh con, nuôi con và cho con bú là nguyên nhân hàng đầu khiến tỉ lệ phụ nữ bị mắc bệnh loãng xương khi đến tuổi trung niên nhiều hơn hẳn so với nam giới.

Thêm nữa, bà bầu thường mắc chứng táo bón thai kỳ do việc bổ sung canxi tổng hợp. Do đó, hãy chọn các sản phẩm canxi có nguồn gốc từ tự nhiên như tảo Lithothamnium để cơ thể dễ hấp thu và tránh táo bón. Đây là sản phẩm đang được rất nhiều các phụ nữ ở các nước phát triển lựa chọn.

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi cho trẻ

Summeli bổ sung canxi từ tự nhiên

Từ khoá:
Bài viết liên quan