Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những sai lầm phổ biến khi bổ sung canxi cho trẻ

Những sai lầm phổ biến khi bổ sung canxi cho trẻ

Với mong muốn con khỏe mạnh, cao lớn nên nhiều phụ huynh đã rất chú ý đến việc bổ sung canxi cho trẻ. Tuy nhiên, những sai lầm phổ biến dưới đây đã khiến cho việc bổ sung canxi không hiệu quả.

Hiện nay, rất nhiều bà mẹ vẫn lầm tưởng rằng, hầm xương, cho con ăn tôm, cua, cá… là giúp bổ sung đủ canxi, mà không biết rằng, lượng canxi từ thức ăn chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của cơ thể trẻ.

Không ít chị em phụ nữ còn than thở rằng, dù ngày nào cũng cho con uống sữa, thậm chí cho trẻ uống cả viên canxi bổ sung mà chiều cao của trẻ vẫn thấp hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa.

Trên thực tế, canxi và vitamin D là “hai người bạn song hành”, Vì vậy, các mẹ phải bổ sung cả hai mới có hiệu quả. Vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ và duy trì hàm lượng canxi, phốt pho, những yếu tố thiết yếu để cấu tạo xương. Thiếu Vitamin D có thể dẫn tới còi xương do cơ thể không tổng hợp được canxi.

hấp thụ vitamin d

Cơ thể con người hấp thụ vitamin D trong nguồn thực phẩm tự nhiên khá khó khăn, mà chủ yếu là nhờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trong khi đó, cơ thể con người hấp thụ vitamin D trong nguồn thực phẩm tự nhiên khá khó khăn, mà chủ yếu là nhờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng người Việt Nam lại ít có thói quen tắm nắng, trẻ nhỏ 1- 2 tuổi khi ra đường luôn bịt kín do cha mẹ lo ngại vấn đề môi trường, dẫn đến thiếu Vitamin D và thiếu luôn cả canxi.

Theo đó, bác sỹ Lê Thị Hải- Nguyên giám đốc Trung tâm khám Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, khi bổ sung canxi, vitamin D, cha mẹ cần bổ sung đúng lượng cần thiết cho trẻ, tránh tối đa việc thừa hay thiếu. Tuyệt đối không nên tự ý bổ sung vitamin D hay canxi cho trẻ khi chưa biết chính xác cơ thể con cần những gì.

Khi bị thiếu canxi,trẻ nhỏ thường có biểu hiện đầu bẹt, trán dô, tóc rụng vành khăn, chậm lẫy, chậm mọc răng, ngủ không sâu giấc, chậm biết đi, còi xương ….

Trong trường hợp trẻ cần bổ sung canxi bằng thuốc, mẹ không nên tự ý mua, mà nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Khi bổ sung quá nhiều canxi có thể dẫn đến việc gây tăng canxi trong máu, lâu dài có thể gây táo bón, sỏi thận.

Tăng canxi trong máu khiến trẻ chán ăn, nôn trớ. Trẻ cũng cảm thấy mệt mỏi, thường xuyên tiểu tiện khi bị thừa canxi. Canxi máu cao có thể gây vôi hóa mạch máu và mô, đồng thời làm tổn thương tim, các mạch máu và thận.

Cũng theo bác sỹ Hải, ngoài bữa ăn hàng ngày vốn chỉ cung cấp từ 50 đến 60% lượng canxi cần thiết, lượng canxi còn lại có thể bổ sung qua việc sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt là thực phẩm chức năng có kết hợp: Canxi, vitamin D3 để giúp cơ thể hấp thụ tối đa canxi.

Những sai lầm phổ biến khi bổ sung canxi trên đây chính là nguyên nhân khiến cho nỗ lực chăm con của nhiều bậc cha mẹ trở thành vô ích. Vì vậy, cần phải thay đổi ngay bạn nhé!

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan