Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những tác dụng phụ có thể gặp khi uống bổ sung canxi

Khi bổ sung canxi không theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên môn, người sử dụng có thể sẽ phải đối mặt với các tác dụng phụ không mong muốn dưới đây.

Táo bón

Khi uống bổ sung canxi, trẻ thường có biểu hiện bị táo bón. Thực tế, không phải trẻ nào cũng dung nạp được các chế phẩm bổ sung canxi thường xuyên. Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất là táo bón, ngoài ra, nó còn có thể gây kích ứng dạ dày và trướng bụng.

Khi uống bổ sung canxi, trẻ thường có biểu hiện bị táo bón.

Do đó, khi mua canxi cho trẻ, cha mẹ nên chọn loại canxi có nguồn gốc từ tự nhiên như bột vỏ hàu để giúp trẻ dễ hấp thu, cũng như tránh được táo bón.

Giảm hiệu quả của thuốc khác

Bên cạnh các chất chống axit, thuốc khác không tương thích với các chế phẩm bổ sung canxi là chế phẩm bổ sung sắt. Vì vậy, nếu bạn muốn bổ sung cho trẻ cả 2 chế phẩm này thì mỗi loại dùng cách nhau ít nhất 3- 4 giờ.

Sỏi thận

Nếu bạn bổ sung canxi cho trẻ nhiều hơn nhu cầu cần thiết hàng ngày, có thể dẫn đến tình trạng hình thành sỏi thận. Ngoài ra, thừa vitamin C, uống ít nước và có chế độ ăn muối nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận.

Nhiễm độc vitamin D

Nếu dùng các chế phẩm bổ sung canxi cùng với vitamin D, bạn có thể bị nhiễm độc vitamin D. Hàm lượng vitamin D bình thường trong cơ thể là 30-70 ng/ml và trên 100ng/ml được gọi là nhiễm độc vitamin D do sự hình thành canxi trong máu. Các triệu chứng của nhiễm độc vitamin D là buồn nôn, yếu, tiểu tiện thường xuyên và chán ăn. Về lâu dài, nó có thể gây rắc rối cho thận.

Chuột rút

Tác dụng phụ của viên bổ sung canxi có thể khiến trẻ bị chuột rút, đau cơ. Tuy nhiên, tác dụng phụ này phổ biến hơn ở những người cao tuổi vì các mô và cơ bắt đầu tích tụ canxi.

Vì vậy, nếu gặp tình trạng này, bạn cần giảm ngay việc bổ sung canxi nhé!

tác dụng phụ của canxi

Tác dụng phụ của viên bổ sung canxi có thể khiến trẻ bị chuột rút, đau cơ.

Cáu kỉnh

Bổ sung canxi quá liều cho trẻ cũng có thể gây khó chịu, thậm chí là chứng  trầm cảm. Như vậy, trước khi cho trẻ bổ sung canxi, bạn hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ này.

 Bổ sung canxi là việc cần thiết, tuy nhiên, khi cơ thể dư thừa canxi cũng để lại những hậu quả không đáng có. Do đó, cha mẹ hãy tham vấn ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi mua và cho con sử dụng canxi nhé!

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng chiều cao cho trẻ

8 hoạt động giúp bé phát triển chiều cao

Từ khoá:
Bài viết liên quan