Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những tác dụng phụ không thể không biết khi bổ sung canxi?

Việc bổ sung canxi không đúng cách sẽ để lại những tác dụng phụ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Dưới đây chính là những thông tin bạn cần biết.

Khi bổ sung canxi dư thừa cho cơ thể, hoặc uống canxi không đúng thời điểm, uống kết hợp cùng với các thuốc khác có thể sẽ gây ra những tác dụng phụ dưới đây.

bổ sung canxi đúng cách

Táo bón

Nhiều bệnh nhân khi sử dụng những chế phẩm bổ sung canxi thường bị táo bón. Trên thực tế, không phải ai cũng có thể dung nạp được các chế phẩm bổ sung canxi thường xuyên và tác dụng phụ phổ biến nhất đó là táo bón, nó có thể gây kích ứng dạ dày và trướng bụng.

Do đó, cần tránh dùng sản phẩm chống axit cùng với các chế phẩm bổ sung canxi vì 2 loại này không thể đi cùng nhau.

Làm giảm hiệu quả của thuốc khác

Bạn cũng không nên bổ sung sắt song song với bổ sung canxi cho cơ thể vì điều này sẽ chẳng mang lại lợi ích gì. Nếu phải dùng cả hai sản phẩm này, thời gian uống cách nhau ít nhất là 3 đến 4 giờ.

Trường hợp bạn đang uống thuốc điều trị bệnh tim, nên tránh hoàn toàn các chế phẩm bổ sung canxi. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các chế phẩm bổ sung canxi có thể khiến phụ nữ cao tuổi có tăng nguy cơ đau tim.

Sỏi thận

Nếu bạn bổ sung canxi nhiều hơn nhu cầu cần thiết hàng ngày (1.000-1.300mg/ngày) có thể dẫn tới hình thành sỏi thận. Ngoài ra, các yếu tố khác có thể khiến bạn bị sỏi thận là thừa vitamin C, uống ít nước và chế độ ăn nhiều muối.

 Nhiễm độc vitamin D

Khi dùng các chế phẩm bổ sung canxi cùng với vitamin D, bạn có thể bị nhiễm độc vitamin D. Hàm lượng vitamin D bình thường trong cơ thể là 30-70 ng/ml vàkhi hàm lượng này trên 100ng/ml được gọi là nhiễm độc vitamin D. Các triệu chứng của nhiễm độc vitamin D là buồn nôn, yếu, tiểu tiện thường xuyên và chán ăn. Về lâu dài, nó có thể gây rắc rối cho thận.

Chuột rút

Tác dụng phụ này phổ biến hơn ở những người cao tuổi vì các mô và cơ bắt đầu tích tụ canxi. Vì vậy, cần giảm ngay lập tức việc bổ sung canxi nếu bạn bắt đầu bị chuột rút và đau khớp.

Cáu bẳn

Bổ sung canxi quá liều cũng có thể gây khó chịu, cùng với đó, bệnh nhân thường phàn nàn là cảm thấy mình hay quên, trường hơp nặng hơn còn có thể bị trầm cảm. Do đó, để tránh những tác dụng phụ nêu trên, bạn hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ khi bổ sung canxi, chứ đừng tự ý dùng. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn sản phẩm canxi tự nhiên từ bột vỏ hàu, tảo Lipthothamnium để cơ thể dễ dàng hấp thu nhất nhé!

>>> Tìm hiểu thêm

Bổ sung canxi với summeli

Tăng cường chiều cao tuổi dậy thì

Từ khoá:
Bài viết liên quan