Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những triệu chứng giúp nhận biết trẻ bị còi xương

Còi xương là bệnh dễ gặp ở trẻ, ngay cả những trẻ khá bụ bẫm. Do đó, cha mẹ hãy dựa vào những triệu chứng dưới đây để nhận biết trẻ có bị còi xương hay không nhé!

Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi – phốt pho; trẻ không được bú mẹ dễ bị còi xương hơn trẻ được nuôi bằng mẹ.

Còi xương giai đoạn khởi phát

Giai đoạn này thường khởi phát trong khoảng thời gian 6 tháng đầu đời của trẻ và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Nếu bạn thấy bé có những biểu hiện như ngủ không ngon, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị chứng rôm sảy… thì nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận hơn.

Trẻ hay quấy khóc cũng có thể là biểu hiện của bệnh còi xương.

Trường hợp thấy bé mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng bé bị còi xương là rất cao. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu, kiểm tra lượng canxi của trẻ. Nếu trẻ không bị thiếu canxi thì nhiều khả năng bị thiếu phốt pho.

Còi xương giai đoạn nặng

Giai đoạn này cũng xuất hiện trong thời điểm 6 tháng đầu đời. Hãy quan sát nếu thấy bé hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải, chân có dáng vòng kiềng, những mảng hói lớn trên da đầu của bé…

Khi bệnh trở nặng, bạn sẽ thấy xương của bé mềm đến mức khi chạm vào có cảm giác như bé không có xương. Hình dáng đầu của bé cũng bị thay đổi, vùng đỉnh đầu và phía trước gần như nhô to hơn. Phần xương ở cổ tay và ngón tay có xu hướng nhô hẳn lên.

Khi bệnh trở nặng, bạn sẽ thấy xương của bé mềm đến mức khi chạm vào có cảm giác như bé không có xương.

Chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của các bé gái.

Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác có thể nhận biết được khi bé bị còi xương như: Thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán, đầu bẹp cá trê.

Răng mọc chậm, trương lực cơ nhão, táo bón. Trường hợp còi xương cấp tính: bé có thể bị co giật do hạ canxi máu.

Nếu còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O. Các cơ nhão sẽ làm trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi.

Cách phòng bệnh còi xương ở trẻ

Các chuyên gia y tế khuyến cáo là trong thời gian mang thai và cho con bú người mẹ cần được tắm nắng, có thời gian hoạt động ngoài trời, nên ăn những thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Nếu mẹ không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì cần được uống bổ sung vitamin D theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Trẻ sinh ra cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Thông thường trẻ được cung cấp vitamin D từ 2 nguồn: từ thức ăn (sữa mẹ, gan, trứng, một số loại rau quả...). Tuy nhiên hàm lượng vitamin D có trong sữa mẹ hoặc thức ăn không nhiều.

 Ngoài ra, vitamin D được tổng hợp từ các tiền vitamin D ở dưới da, dưới tác động quang hóa của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời mới chính là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin D cho cơ thể trẻ. Trẻ em không bị còi xương hằng ngày cũng cần được tắm nắng khoảng 10-15 phút trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều để tiền tố vitamin D trên da trẻ sẽ được chuyển thành vitamin D.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm cần cho trẻ ăn nhiều hơn những thức ăn có đủ chất canxi, phốt pho để phòng bệnh. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi mà các bà mẹ có thể dùng nấu cho trẻ ăn là cua, tép khô, ốc, tôm, cá, hến, sữa bò tươi, sữa chua, vừng đen, rau ngót, rau đay, rau muống, lòng đỏ trứng...

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm cha mẹ phải nhớ bổ sung đủ dầu/mỡ vào các bữa ăn dặm để bảo đảm đủ chất béo làm dung môi giúp cơ thể hấp thu vitamin D.

Đối với trẻ đẻ non, thiếu cân, có thể cho uống vitamin D, 400 đơn vị mỗi ngày trong suốt năm đầu.

Từ khoá:
Bài viết liên quan