Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Phụ huynh chớ chủ quan khi trẻ chậm mọc răng

Khi bé chậm mọc răng hơn hẳn so với các bạn cùng trang lứa, cha mẹ chớ nên chủ quan, hãy sớm tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Bé hơn 1 tuổi mọc được 1 cái răng có phải thiếu canxi? Răng bé mọc rất chậm, vài tháng mới nhú lên 1 cái, mọc chậm như vậy có bị sao không...? Đây là những câu hỏi phổ biến về tình trạng mọc răng chậm ở trẻ của các bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Quy trình mọc răng ở trẻ

Trẻ sơ sinh mới chào đời sẽ không mọc bất kỳ chiếc răng nào, tuy nhiên sang tháng thứ 6, trẻ sẽ nhú những mầm răng đầu tiên. Trong hai năm đầu những chiếc răng trẻ mọc lên gọi là răng sữa.

Phần lớn trẻ từ 4 hoặc 5 tháng đã nhú răng hoặc có bé chậm hơn từ 8 - 12 tháng mới bắt đầu mọc. Trước 1 tuổi, trẻ nhú mầm răng là hoàn toàn bình thường, các mẹ có thể yên tâm nếu con mọc chậm hơn so với những bé khác từ 2 - 3 tháng.

Trước 1 tuổi, trẻ nhú mầm răng là hoàn toàn bình thường, các mẹ có thể yên tâm nếu con mọc chậm hơn so với những bé khác từ 2 - 3 tháng.

 Chớ chủ quan với tình trạng chậm mọc răng ở trẻ

Thời gian mọc răng cụ thể của trẻ như sau:

Từ 5 - 8 tháng trẻ sẽ mọc 4 răng cửa gồm 2 răng hàm trên, 2 răng hàm dưới. Trong đó, 2 răng hàm dưới sẽ mọc trước.

Từ 12 - 16 tháng trẻ sẽ mọc 4 răng hàm đầu tiên. Tương tự 2 hàm trên và 2 hàm dưới.

Từ 14 - 20 tháng trẻ sẽ mọc 4 răng nanh gồm 2 răng nanh trên và 2 răng nanh dưới.

Từ 20 - 32 tháng trẻ sẽ mọc 4 răng hàm thứ gồm 2 răng hàm thứ dưới và 2 răng hàm thứ trên.

Trẻ chậm mọc răng có phải do thiếu canxi?

Nếu trẻ mọc răng không theo quy trình trên, hơn 12 tháng vẫn chưa nhú mầm răng thì bé đang mọc răng chậm và nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trẻ mọc răng chậm là do thiếu canxi.

Canxi sẽ giúp trẻ mọc mầm răng sớm hoặc đúng giai đoạn, nếu thiếu canxi cơ thể không chỉ chậm mọc răng mà còn còi xương, suy dinh dưỡng, biếng ăn, chiều cao cũng “dậm chân tại chỗ”.

 Khi trẻ đang mọc răng chậm lại đi kèm với các biểu hiện như: Ra mồ hôi trộm, quấy khóc đêm, rụng tóc sau gáy và răng mọc chậm chính là những biểu hiện điển hình của tình trạng thiếu canxi.

Những nguyên nhân gây thiếu canxi ở trẻ:

Nếu trẻ mọc răng không theo quy trình trên, hơn 12 tháng vẫn chưa nhú mầm răng thì bé đang mọc răng chậm và nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trẻ mọc răng chậm là do thiếu canxi.

- Cơ thể bé khó hấp thụ canxi do tỉ lệ phốt pho quá cao. Chất phốt pho có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau củ quả, nếu mẹ cho trẻ ăn nhiều thì lượng canxi sẽ hấp thụ rất ít vào cơ thể trẻ.

- Thiếu vitamin D để trẻ hấp thu canxi. Có thể do trẻ được bao bọc quá kỹ, ít được tắm nắng, tránh gió nên hạn chế tình trạng hấp thụ vitamin D.

- Trẻ suy dinh dưỡng nên cơ thể thiếu chất, kháng thể để khỏe mạnh và phát triển mầm răng.

Vì vậy, ngoài bổ sung canxi cho trẻ qua sữa mẹ, thực phẩm, trẻ cũng cần được bổ sung canxi qua viên uống. Tuy nhiên, việc này cần phải có sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa các mẹ nhé, vì việc bổ sung canxi không đúng cách cũng sẽ không mang lại kết quả như mong muốn.

Từ khoá:
Bài viết liên quan