Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Phương pháp chữa chân vòng kiềng cho trẻ

chân vòng kiềng không gây nguy hiểm gì cho bé, nhưng khi ngắm nhìn đôi chân bé nhỏ của con, các ông bố bà mẹ cũng không thể không rầu rĩ. Liệu lớn lên tình trạng này có được cải thiện và biện pháp nào giúp lấy lại đôi chân xinh xắn cho con của bạn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

 

Vì sao bé bị chân vòng kiềng?

Chân vòng kiềng có thể là hậu quả của tư thế của thai nhi trong tử cung, khi hai chân bé bắt chéo nhau hoặc thai ngược. Phần lớn các em bé đẻ mổ sẽ có tỷ lệ khi sinh ra chân cong nhiều hơn là sinh thường. Hình dáng của đôi chân sẽ càng trở nên rõ rệt hơn khi bé bắt đầu biết đứng và tập đi. Khi còn quá nhỏ, bé chưa biết cách giữ thăng bằng thành thạo như người lớn. Khi đó, đầu gối sẽ tự điều chỉnh cong để giúp giảm té ngã. Đều này càng khiến chân bé trông có vẻ cong hơn.

Trong một vài trường hợp, bệnh di truyền chính là thủ phạm làm bé bị chân vòng kiềng, điển hình là bệnh Blount tác động đến ống quyển.

Thiếu vitamin D cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng dị dạng xương của trẻ. Vitamin D chính là chất xúc tác để cơ thể tổng hợp canxi hình thành xương và làm cho xương chắc khỏe hơn. Thiếu vitamin D, đôi chân bé sẽ không đủ cứng cáp để nâng đỡ cơ thể, làm cho phần chân bị cong xuống.

Ngoài ra, không nên cho bé sử dụng xe tập đi. Các loại xe này có thể giúp bé biết đi sớm hơn so với trẻ đồng trang lứa khác nhưng cũng làm tăng nguy cơ dị dạng xương ở trẻ do cơ thể bé vẫn chưa đủ cứng. Chỉ nên sử dụng các loại xe hỗ trợ tập đi khi bé đã có thể tự đứng lên và biết đi.

 

Liệu lớn lên chân bé có hết bị vòng kiềng không?

Tin vui cho các bố mẹ là đôi chân của trẻ sẽ dần dần bớt cong khi bé lớn lên. Bên cạnh đó, việc đi đứng thành thạo cũng khiến dáng bé trở nên ngay ngắn hơn vì thế, khi nhìn vào sẽ có cảm giác chân bớt bị cong.

Bắt đầu bước sang tuổi thứ 3, hầu hết các bé đã không còn dấu vết của đôi chân vòng kiềng nữa. Và cho đến 7, 8 tuổi, đôi chân gần như đã mang dáng dấp hoàn chỉnh và giữ nguyên cho đến khi trưởng thành.

 

Làm sao để biết chân con có bị vòng kiềng không?

 Muốn biết chân con có bị vòng kiềng không, bố mẹ có thể thử theo phương pháp sau: đặt bé đứng thẳng, hai bàn chân sát vào nhau sao cho hai mắt cá mặt trong chạm vào nhau. Nếu hai đầu gối bé không sát vào nhau được chứng tỏ bé đã có dấu hiệu của chân vòng kiềng.

 

Phải làm sao khi chân bé bị vòng kiềng?

 Sau 3 tuổi, nếu chân bé vẫn có những biểu hiện vòng kiềng, bạn nên đưa con đi khám, cho bé xét nghiệm máu để chắc chắn trẻ có bị thiếu vitamin D hay không. Bạn cũng nên cho bé chụp X-quang để chắc chắn bé không mắc phải căn bệnh Blount.

Bên cạnh đó, những trường hợp cần được xử lý sớm bao gồm: chân càng ngày càng cong trầm trọng hơn, bé không chịu đi hay tỏ ra đau đớn khi phải bước đi, hai chân không cân xứng, hai bàn chân bị cong với những ngón chân hướng vào nhau.

Qua 3 tuổi, việc can thiệp vào dáng xương chân của bé sẽ rất hạn chế. Vòng kiềng có thể dẫn đến các vấn đề về khớp, ảnh hưởng đến đầu gối, hông và các khớp khác.

Nếu bé thiếu vitamin D, bạn hãy cho con thường xuyên tắm nắng vào sáng sớm và cho bé sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, trong một vài trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ cân nhắc việc tập vật lý trị liệu để đưa chân bé về trạng thái bình thường.

 

 

Bài viết liên quan