Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Quan niệm sai lầm trong phương pháp giáo dục trẻ phải từ bỏ

 

Có những thói quen trong nôi dạy con cái mà chúng ta lầm tưởng là thể hiện sự yêu thương nhưng kỳ thực lại là những sai lầm nghiêm trọng mà chúng ta nhất định phải từ bỏ. Yêu thương đôi khi cần phải đi cùng sự cứng rắn. Nếu bạn đang có những quan niệm sai làm dưới đây, hãy nhanh chóng từ bỏ và khắc phục sớm nhất có thể.

 

Tìm mọi cách ngăn chặn mọi điều nguy hiểm

Cha mẹ thường có tâm lý sợ con bị tổn thương nên chỉ cần con bị vấp gã, bị trầy gối hay xước tay là đã suýt xoa vì xót con. Cũng chính vì tâm lý đó mà nhiều bậc cha mẹ bao bọc con quá kỹ, ngăn cấm con trải nghiệm những điều mới mẻ.

Thế nhưng, khi trẻ không bị ngã, bị trầy đầu gối hay phải đối mặt với sự bắt nạt, ăn hiếp của bạn bè, chúng sẽ bị ám ảnh bởi những sợ hãi. Trẻ nhỏ cũng cần phải vấp ngã để hiểu rằng đó là điều hết sức bình thường trong cuộc sống, từ đó có thể đứng dậy, suýt xoa một chút rồi sẽ qua. Những đứa trẻ nếu được bao bọc quá kỹ, khi lớn lên sẽ vô cùng kiêu ngạo nhưng lại không thể rời khỏi cái bóng của cha mẹ và thiếu tự tin vào chính mình.

 

Luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng

Không bất ngờ khi nhiều đứa trẻ ngày nay được gọi đùa là “gà công nghiệp”. Bởi chúng mơ hồ với thế giới thực tế, ngờ nghệch chẳng biết làm gì ngoài học và sử dụng các thiết bị vi tính. Người lớn quá bao bọc trẻ sẽ khiến con trẻ thiếu đi những kỹ năng sống cần thiết. Giúp đỡ con không sai, nhưng chúng ta cũng cần để con trải nghiệm những khó khăn thất bại để chúng có thể tự bảo về chính mình và tự làm mọi thứ khi không có cha mẹ bên cạnh. Cha mẹ rồi sẽ già đi, bạn đâu thể ở bên con suốt đời để giúp chúng phải không nào? Luôn sẵn sàng giúp đỡ con mọi lúc là bạn đã đánh cắp khả năng trưởng thành của con trẻ.

 

Không chia sẻ với trẻ kinh nghiệm từ những sai lầm của mình

Khi trẻ bắt đầu có khả năng nhận thức tốt hơn, nếu chỉ nghe những lời giáo huấn và chỉ dạy, con bạn sẽ cảm thấy rằng có lẽ bố mẹ chúng chưa bao giờ mắc sai lầm nào trong cuộc đời nên không thể hiểu chúng. Vì vậy, hãy kể cho con nghe cả những trải nghiệm và sai lầm của bạn trong tuổi trẻ, những gì bạn cảm thấy, điều gì khiến bạn hành động như vậy và những bài học bạn rút ra. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy được đồng cảm, sẵn sàng đối mặt với khó khăn và chịu trách nhiệm cho những hành động của chính mình.

Đừng làm những gì mà chúng ta cấm trẻ làm

Trẻ nhỏ luôn quan sát cha mẹ chúng, vì vậy hãy cẩn trọng với những hành động của mình dù là nhỏ nhất bởi muốn con trở thành người như thế nào thì chính bạn phải thực hiện được để làm mẫu cho chúng về điều đó. Khi bạn làm những điều không đúng đắn, con bạn sẽ hiểu rằng chúng cũng có thể làm như vậy.

 

Dùng đòn roi để răn dạy con

Đòn roi không chỉ làm cho trẻ bị tổn thương về thể xác cũng như tinh thần mà còn làm rạn vỡ tình cảm gia đình và giảm sự gắn kết giữa cha mẹ - con cái. Trẻ thường xuyên bị răn dạy bởi đòn roi sẽ trở nên lỳ lợm, vô cảm, thậm chí có khuynh hướng bạo lực về sau. Nhiều em còn tỏ ra chai lì với hình phạt, sống bất cần nên dễ bị bạn xấu dụ dỗ, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội.

Thay vì la mắng đánh đập, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh lắng nghe tâm sự, quan điểm của trẻ, tìm hiểu chính xác vì sao trẻ lại hành đông như vậy để có hướng khuyên nhủ và xử lý phù hợp. Điều quan trọng là khiến con mình không cảm thấy oan uổng và ý thức được việc mình làm là sai trái từ đó cố gắng sửa chữa và không lặp lại sai lầm.

 

So sánh với một người khác hoặc bêu riếu trẻ trước mặt mọi người:

Trẻ nhỏ đang trong giải đoạn ổn định về tâm sinh lý nên rất dễ bị tổn thương bởi những lời nhiếc mắng nặng nề. Cha mẹ cần hiểu rằng, trẻ cũng có lòng tự trọng như người lớn và không thích bị người khác bêu xấu hay so sánh với trẻ khác, nhất là từ người thân thiết nhất. Những lời lẽ nặng nề sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ và khiến trẻ không còn kính trọng cha mẹ như trước. Đôi khi người lớn chỉ vì đùa giỡn nói những lời này nhưng lại lặp đi lặp lại mà vô tình khiến trẻ hiểu rằng chúng là người vô dụng, hư hỏng như thế,  từ đó trở nên trầm cảm, không có chí tiến thủ và không muốn làm việc phụ giúp cha mẹ.

 

Kiệm lời khen:

Người lớn thích được khen ngợi và trẻ em cũng vậy, đừng bao giờ tiếc một lời khen khi trẻ làm tốt một việc gì đó. Tuy nhiên, phần lớn cha mẹ lại chỉ chăm chăm mắng chửi những lúc trẻ làm sai mà kiệm lời khen khi chúng làm điều tốt. Điều này khiến trẻ cảm thấy không được trân trọng và lần sau không muốn làm việc tốt đó nữa.

 

Cha mẹ không thống nhất trong dạy dỗ con cái

Bố vừa lên tiếng dạy con trai không được chơi game quá nhiều, mẹ lại xen vào "anh cũng suốt ngày chơi thì dạy thế nào được con". Điều này sẽ khiến con trở nên coi thường người cha và có tâm lý không muốn nghe lời khi bố dạy dỗ.

Muốn chỉnh sửa tật xấu cho con, đòi hỏi phải có sự thống nhất, cộng tác giữa cha mẹ bởi thái độ đối xử của người lớn với nhau quyết định rất lớn đến thái độ và tình cảm của trẻ nhỏ. Để con chừa bỏ tật xấu cũng đòi hỏi người lớn trong nhà cần phải gương mẫu.

 

 

Các bậc cha mẹ nếu đang mắc phải những sai lầm này hãy từ bỏ ngay để con bạn có thể trở thành những người có nhân cách tốt và có ích cho xã hội sau này.

Bài viết liên quan