Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Rượu – Kẻ “thủ ác” âm thầm gây ra bệnh loãng xương

Bên cạnh hàng chục nguyên nhân chủ quan như thiếu canxi, hệ cơ xương yếu bẩm sinh,.... đến những nguyên nhân khách quan như các triệu chứng của các bệnh mãn tính thì thói quen ăn uống cũng như những thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày cũng gây ra tác nhân gây hại cho hệ cơ xương và dẫn trực tiếp đến bệnh loãng xương. Và rượu hay chất acohol nói chung chính là một tác nhân gây ra bệnh loãng xương mà ít ai nghĩ tới.

Biểu hiện và biến chứng của bệnh loãng xương

Những người mắc bệnh loãng xương ở giai đoạn đầu thường không có những biểu hiện rõ rệt của bệnh. Do đó, những triệu chứng dưới đây cho thấy khả năng mắc bệnh loãng xương của bạn là khá cao, điển hình là:

  • Đau nhức xương khớp: Những người mắc bệnh loãng xương sẽ thường có những cơn đau dọc theo xương dài. Bên cạnh đó, cơn đau sẽ bị tăng dần khi về đêm.
  • Đau cột sống lưng: Đau quặn vùng thắt lưng hoặc cơn đau tràn sang một bên mạn sườn là triệu chứng của bệnh loãng xương. Cơn đau cột sống lưng kèm theo một số triệu chứng như co cứng dọc cột sống và giật cơ mỗi khi đỗi tư thế.
  • Rối loạn tư thế cột sống, thường xuyên bị chuột rút: Các đốt sống có có hiện tượng bị lụt xún và bắt đầu hẹp dần lại, dẫn đến hiện tượng gù lưng, cong vẹo cột sống, quá trình phát triển chiều cao bị chững lại. Đồng thời cơ thể thường xuyên có cảm giác rùng mình, ớn lạnh, đổ mồ hôi và thường xuyên bị chuột rút.

Biến chứng của bệnh loãng xương cũng rất nặng nề. Việc gãy xương đối với những người mắc bệnh loãng xương thực sự là một “cơn ác mộng”. Xương của người bệnh thường rất dễ gãy dù chỉ va chạm nhẹ hay những cú ngã nhẹ cũng dẫn đến gẫy xương khó liền. Gãy xương thường gặp ở vị trí chịu lực lớn của cơ thể như cột sống, cổ xương đùi, xương cổ tay. Do đó, đây là những vị trị nguy hiểm khó phục hồi, đem lại cho người bệnh di chứng tàn tật suốt đời là rất lớn.

Hậu quả do bệnh loãng xương gây ra

Loãng xương bị ví như kẻ ăn cắp vặt khi hàng ngày hàng giờ nó “gặm nhấm” từng chút một hệ cơ xương của người bệnh. Những dưỡng chất có trong xương bị căn bệnh quái ác lấy đi từng chút nhỏ một. Hệ lụy do bệnh loãng xương gây ra không hề nhỏ, thậm chí là hết sức nặng nề và gây ra tốn kém kinh tế đối với người điều trị. 

  • Với người mắc bệnh loãng xương, hậu quả đầu tiên dễ nhận thấy nhất chính là khi gãy xương, xương sẽ chậm hoặc khó liền lại.
  • Những người mới mắc bệnh giai đoạn đầu sẽ gây khó ngủ, đau nhức xương, khó chịu, kém ăn, mệt mỏi,.....

  • Hậu quả nặng nề nhất của bệnh loãng xương chính là gây ra rạn nứt xương, để lâu dài thì nó có thể gây ra ung thư xương hoặc tàn phế do lõi xương bị ăn mòn hết. Điều đó thực sự khiến nhiều người mắc bệnh loãng xương lo sợ.

Rượu – kẻ “thủ ác” âm thầm gây ra bệnh loãng xương

Nhiều nguyên nhân được nhắc đến khi người ta đề cập đến bệnh loãng xương như do thiếu canxi hoặc vitamin D, nghiện thuốc lá, thiếu dinh dưỡng, ít vận động,..... Nhưng gần đây, theo nghiên cứu mọt số nhà khoa học và chuyên gia y tế của viện nghiên cứu IOF của Pháp đã liệt kê thêm căn bệnh nghiện rượu vào là một trong những tác nhân gây ra căn bệnh loãng xương cao nhất.

Theo như những nghiên cứu hiện nay được thực hiện tại Mỹ và các nước châu Âu, thì nếu mỗi ngày bạn uống 2 chén rượu (tương đương hàm lượng 20g acohol/ngày) sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh loãng xương và gây gãy xương háng cao hơn 43% (ở cả nam và nữ) so với người uống ít thường xuyên hơn.

Để giải thích cho hiện tượng này, các nhà khoa học đã cho biết, những độc tố chứa trong rượu đủ để gây hại trực tiếp đến hệ cơ xương, tiêu diệt các tế bào xương và ăn mòn các vỏ xương.

Rượu, nếu sử dụng với liều lượng vừa phải và thời điểm đúng thì nó sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe. Nhưng nếu quá lạm dụng rượu và sử dụng tràn lan thì nó lại là thủ phạm giết chết sức khỏe của bạn!

Làm sao để phòng chống và điều trị bệnh loãng xương?

Bản thân người bệnh phải nhận thức được mức độ trầm trọng của căn bệnh cũng như tránh xa những chất kích thích, chất gay hại cho hệ cơ xương, đặc biệt là rượu bia, thuốc lá, chất ma túy,…. Bên cạnh đó người bệnh cũng phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng như kết hợp những bài tập làm tăng độ chắc khỏe và dẻo dai của xương. Chế độ dinh dưỡng cần thay đổi phù hợp , khoa học và bổ sung những dưỡng chất cho xương, nhất là canxi. Ngoài những thực phẩm hàng ngày thì người bệnh cũng có thể cung cấp canxi qua những TPCN có nguồn gốc từ thiên nhiên để cung cấp nguồn canxi an toàn và có hiệu quả nhanh chóng.

Hiện nay, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại LUSTREL LABORATOIRES, Pháp: Để phòng tránh và phục hồi căn bệnh loãn xương, người bệnh nên chú ý bổ sung canxi thường xuyên sau tuổi 35. Tuy nhiên, thay bằng các loại canxi tổng hợp khó hấp thu, gây táo bón và nhiều tác dụng phụ cho cơ thể, người bệnh nên lựa chọn những loại canxi tự nhiên từ bột vỏ hàu, bột tảo Lithothamnium và Vitamin D giúp phòng ngừa loãng xương ở người trung và cao tuổi, phục hồi xương sau gãy xương.

Bài viết liên quan